THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Đến Israel nghiên cứu học tập. Cứ mạnh dạn đi đi. Nó sẽ giúp ích về sau. Phía Nam của Israel giáp ranh với bán đảo Sinai của Ai Cập có thổ nhưỡng, khí hậu y hệt nhau, đều là sa mạc khô cằn. Nhưng kết quả hoàn toàn khác nhau. Trên sa mạc này, người Do Thái đã trồng chà là (tiếng Anh là DATE) và xuất khẩu đi khắp thế giới trong khi người Ai Cập vẫn để đất trống. Hỏi sao không trồng chà là thì người Ai Cập nói không có nước tưới. Khi nói tại sao không tưới nhỏ giọt như người Israel thì họ nói là không có tiền đầu tư. Y hệt những anh không làm ra tiền, luôn nói chuyện bế tắc.

Đến Israel nghiên cứu học tập. Cứ mạnh dạn đi đi. Nó sẽ giúp ích về sau

Hỏi chủ farm Do Thái bên kia biên giới, cũng câu hỏi y chang thì họ nói "Tao chạy xe đi khảo sát, tính khoảng cách để kéo ống nước, các trạm điện để bơm bù áp tăng áp gì đó. Xong múc hố, xuống đất thịt và phân, rồi trồng cây chà là con, rồi bấm nút tưới. Một thời gian thì cây lớn lên, rồi thu hoạch. Hỏi tiền đâu mà ông làm vậy, họ lấy tay chỉ vào đầu và trả lời "money from here" (tiền trong não này).

Ai Cập may mắn có con sông dài nhất thế giới là sông Nile (sông Nin) và họ chỉ trồng dọc theo con sông này trong khi Israel không có châu thổ con sông nào màu mỡ cả. Sông Jordan thật ra chỉ là 1 con mương nhỏ xíu xiu (các bạn đi rồi sẽ vô cùng ngạc nhiên vì nghe sông Jordan tưởng to lắm). Cùng điều kiện lịch sử địa lý, nhưng thu nhập của Israel đã đạt mức 40,000 đô la Mỹ/người/năm so với 2,500 đô la Mỹ/người/năm của người láng giềng Ai Cập.

*** Xem thêm : Theo Tony Buổi Sáng về câu chuyện con khỉ và quả chuối như thế nào ?

Đi rồi các bạn mới thấy, giàu nghèo là do đầu óc cả. Ai nghèo là do đầu óc hoặc dở quá dở, không chịu tính toán làm ăn, không chịu đi xa học hỏi, không chịu hành động. Với người có đầu óc, tiền không phải là mục tiêu. Mục tiêu là có thành tựu lớn để lại cho đời. Những ai có nhận thức như thế, thì họ sẽ nghĩ kiếm tiền để làm ăn, đầu tư. Nhỏ làm nhỏ, đầu tư nhỏ. Lớn làm lớn, đầu tư lớn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thị trường bất động sản Israel không hề nhộn nhịp, người ta chỉ mua đất để sản xuất. Thị trường bất động sản ở đó chỉ bán farm, bán nhà máy, bán xưởng sản xuất, bán khu du lịch resort, bán hotel và các cửa hàng quán ăn...chứ ít giao dịch với nhau về nhà ở. Họ nói "tao có 1 cái nhà là đủ, tiền còn đầu tư để làm ăn chứ sao đầu tư vô chỗ ở, rất lãng phí tài nguyên đất".

Một chuyên gia nông nghiệp Israel đã từng sang Phan Rang Ninh Thuận, Quảng Trị Quảng Bình và thốt lên thú vị khi thấy những cồn cát chang chang nắng cháy. Họ nói khí hậu và đất đai ở các vùng tiểu sa mạc này vẫn còn tốt quá tốt, vì "tôi vẫn thấy vài bụi cây trên đất chứ bên tôi là chẳng có cây nào mọc tự nhiên nổi". Đất các bạn cứ khoan 100 mét là có nước, cách vài chục km có con sông hay hồ thuỷ điện thì đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo mọi sa mạc sẽ nở hoa. Ông nói nếu tỉnh này chủ động sang Israel tiếp thị đầu tư, mời Israel quy hoạch và làm tất cả thành khu nông nghiệp công nghệ cao, ví dụ một khu NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO Israel ở Ninh Thuận, đảm bảo tỉnh này sẽ số 1 Việt Nam về thu nhập. Chỉ xuất cho Trung, Hàn, Nhật, Nga....những trái cây nhiệt đới mà các nước kia không trồng được, thì chúng ta thật sự không đủ nhân công làm, thậm chí phải nhập công nhân nông nghiệp từ Campuchia, Indonesia, Băng La Đét....Cứ có nắng thì sẽ làm nông nghiệp tốt. Các nước ôn đới như Bắc Âu chẳng hạn, họ thèm nắng kinh khủng. Thành phố nào có số giờ nắng/năm nhiều nhất là được người dân thích sống nhất vì trồng trọt được.

*** Xem thêm : Theo Tony Buổi Sáng là nên ngủ trước 22h10 tối và dậy sớm trước 5h30 sáng, đúng không ?

Mỗi cá nhân nên 1 lần đến Israel nghiên cứu học tập để mở rộng tầm mắt. Chi phí đầu tư cho sự hiểu biết và trải nghiệm thông qua các chuyến đi học tập, thì không nên tiếc. Cái gì mua được bằng tiền thì quá dễ để ra quyết định. Dù có bỏ ra chục ngàn đô mà để nhìn tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay để về triển khai, trí óc lớn lên thì hãy cứ nghĩ đó là 1 con số quá rẻ. Chỉ sợ mua không được. Người Israel xét visa khá chặt với 1 số nước, ví dụ các nước có dân theo đạo Hồi lớn như Mã, Indo, Arab là không có cửa qua. Hay công dân nhiều nước, họ cũng hạn chế cấp visa vì dân các nước này giỏi bắt chước, họ tận mắt thấy và về làm quy mô cực lớn, cạnh tranh với Israel nên họ cũng ngại (một số chủ farm nói với ad vậy).

Việt Nam thì may mắn là Israel rất yêu quý, họ cấp visa cho chúng ta dễ dàng vì nhiều sự ngưỡng mộ trong quá khứ, nhất là học sinh Israel có học về Trần Hưng Đạo và biết đây là tướng duy nhất có thể chặn được bước chân của quân Nguyên Mông ngày xưa tràn xuống Đông Nam Á. Trong mắt họ, dân tộc Việt là 1 dân tộc lớn trong 4 nước văn hoá cầm đũa gồm Nhật, Hàn, Trung, Việt. Giống như người Do Thái, ai tinh hoa có đầu óc nên về tỉnh nhà quê nhà làm cơ nghiệp, có nhà máy xí nghiệp này nọ để giải quyết hết lao động thất nghiệp ngày càng tăng ở nước ta hiện nay (hiện vô cùng đông đảo, VN cần hàng triệu ông chủ và hàng triệu doanh nghiệp nhà máy mới có thể giải quyết hết lượng lao động còn thừa trong xã hội).

Cứ mạnh dạn đi đi. Nó sẽ giúp ích về sau.

P/S: Should follow this Facebooker !

Nguồn bài viết Tony Buổi Sáng
Link  www.facebook.com/TonyBuoiSang/posts/2459813824071462

Đến Israel nghiên cứu học tập. Cứ mạnh dạn đi đi. Nó sẽ giúp ích về sau


Các tìm kiếm liên quan đến "nghiên cứu học tập israel"

thực tập sinh israel
thực tập sinh nông nghiệp tại israel
du học israel ngành nông nghiệp
điều kiện đi israel
thực tập sinh nông nghiệp tại israel
du học israel ngành nông nghiệp
chương trình vừa học vừa làm tại israel
oleco israelDMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2019/03/den-israel-nghien-cuu-hoc-tap-cu-manh-dan-di-di-no-se-giup-ich-ve-sau.html
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi ( Notify me ) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời