THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Sức mạnh và sự đe dọa từ cộng đồng online. Theo sự chia sẻ của James Surowiecki trong buổi offline TED2005 đã tạo nên một cuộc tranh cãi, về một trong những thời điểm thích hợp khi các kênh Youtube, Blogger, các mạng tin tức đã làm cho ngành truyền thông của thế giới, thay đổi nhanh chóng và những nguy cơ sắp tới, có thể khiến cho các phương tiện truyền thông cũng sẽ bị đe dọa một sớm một chiều. Tiêu đề bài viết gốc mang tên James Surowiecki - On the turning point for social media ? Hãy cùng mr Tâm Pacific tìm hiểu vì sao lại như thế lúc này nhé !!!

Sức mạnh và sự đe dọa từ cộng đồng online - James Surowiecki

Nơi này có tên là Wellawatta, một khu dân cư quan trọng ở Colombo Chúng tôi ngồi trên đường ray tàu hỏa chạy ngang qua nhà bạn tôi và bãi biển Đường ray thường được nâng lên khoảng 2,5m so với mặt nước biển, nhưng lúc đó, nước đã rút đi khoảng 0,9 - 1,2m so với bình thường Tôi chưa bao giờ thấy đá ngầm ở đây cả. Có vài con cá bị kẹt trong vũng nước đọng phía sau chỗ nước rút. Vài đứa trẻ nhảy xuống, chạy đến vũng nước cùng với vài cái túi. Chúng cố gắng bắt cá. Nhưng chẳng ai nhận ra đó là một ý tưởng tồi tệ. Những người ngồi trên đường vẫn tiếp tục nhìn. Tôi quay lại kiểm tra nhà bạn tôi. Và ai đó trên đường la lên. Trước khi tôi quay lại, mọi người bắt đầu la hét và chạy tán loạn. 

*** Xem thêm : Cảnh báo lộ thông tin mạng từ dịch vụ đặt phòng trực tuyến Agoda hay Booking

Nước bắt đầu dâng lên trở lại, nổi bọt trắng xóa trên bãi đá ngầm. Bọn trẻ quay trở lại đường ray. Không ai bị kẹt lại. Nhưng nước vẫn tiếp tục dâng lên Trong 2 phút, nước đã dâng đến đường ray Và ngày càng lên cao. Lúc đó chúng tôi đã chạy khoảng 100m. Nước vẫn tiếp tục dâng lên. Tôi thấy một người đàn ông đứng ở cổng, nước ngập đến gối nhưng vẫn không rời đi. Ông nói ông đã sống cả đời bên bờ biển này, và ông thà chết ở đây còn hơn phải chạy khỏi đây. Một cậu bé rời khỏi mẹ và chạy vào nhà để cứu lấy con chó đang rất sợ hãi. Một người phụ nữ đang khóc đã được con trai đưa ra khỏi nhà và dẫn lên mặt đường. Khu ổ chuột nằm trong khu vực riêng giữa biển và đường ray đã hoàn toàn bị cuốn trôi.

Đây là một vị trí nhiều rủi ro nên cảnh sát đã cảnh báo cư dân, và không ai ở đó khi nước dâng lên. Nhưng họ lại không có thời gian để di chuyển đồ đạc của mình. Vài giờ sau, trên biển rải rác những mảnh gỗ cách nhau hàng dặm - tất cả đều từ những ngôi nhà ổ chuột. Khi nước rút xuống, giống như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Điều này thật khó tin - trừ khi bạn đã đọc rất, rất nhiều tin tức - nhưng ở nhiều nơi, sau những cơn sóng thần, dân làng vẫn vô cùng sợ hãi. Khi một vùng biển lặng đột nhiên ào đến cuốn đi người, nhà cửa, tàu thuyền – và chẳng có cảnh báo nào - và không ai cho bạn biết chắc chắn khi nào thì cơn bão tiếp theo sẽ đến, Tôi không nghĩ là bạn có thể bình tĩnh đâu.

Một trong những điều đáng sợ nhất của sóng thần mà tôi chưa thấy được nhắc đến chính là sự thiếu hụt thông tin. Nghe có vẻ bình thường nhưng thật sự rất đáng sợ khi nghe hết tin đồn này đến tin đồn khác trong khi một cơn sóng thần lớn hơn sẽ đến vào đúng 1h chiều, hay có lẽ là tối nay, hay có lẽ. Bạn thậm chí không biết liệu có an toàn không khi xuống nước để bắt một chiếc thuyền đến bệnh viện. Chúng tôi nghĩ Bệnh viện Phi Phi đã bị phá hủy. Chúng tôi nghĩ con tàu này đang đến bệnh viện Phuket, nhưng nếu việc cập bến quá nguy hiểm, có lẽ nó sẽ đến Krabi, nơi đó an toàn hơn. Chúng tôi không nghĩ có cơn sóng khác đang đến gần.

*** Xem thêm : Khám phá hòn đảo Samui tại tỉnh Surat Thani lớn thứ 3 tại vương quốc Thái Lan

Ở Resort Phi Phi Hill, tôi nép vào góc tường cách xa tivi nhất nhưng lại rất căng thẳng nghe thông tin. Họ nói một trận động đất 8.5 độ Richter đã tấn công Sumatra, châm ngòi cho một cơn sóng thần khủng khiếp. Có được thông tin này ít ra giúp chúng tôi hiểu được chuyện gì vừa xảy ra. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung nói về những gì đã xảy ra mà chẳng cho biết chúng tôi phải làm gì. Mọi việc nói chung chỉ là những lời đồn đoán và không ai cùng tôi nói chuyện trong hơn 36 tiếng biết chắc chắn chuyện gì đang xảy ra. Đây là 2 tài khoản blog về sóng thần ở châu Á đã xuất hiện sau khi chúng xảy ra. Tôi sẽ cho các bạn xem 2 video trích hình ảnh sống thần được đăng trên các blog này. Tôi cảnh báo trước rằng chúng rất mạnh mẽ đấy. Một từ Thái Lan, một từ Phuket (Hét lớn)

Giọng 1: Nó đến! Nó lại đến kìa!

Giọng 2: Nó lại đến ư?

Giọng 1: Đúng vậy. Nó lại đến. Giọng 2: Vào đây đi. Giọng 1: Nó lại đến kìa. Cơn sóng khác à? Giọng 1: Nó lại đến. Một cơn sóng khác! [Không rõ] (Hét lớn) Họ gọi tôi ra đây. James Surowiecki: Phù... Chúng đều nằm ở trang web này: waveofdestruction.org Trong thế giới blog, sẽ có bài viết trước và sau cơn sóng thần, vì một trong những điều đã xảy ra lúc cơn sóng thần mới ào đến chính là, mặc dù mới bắt đầu - chính là, vào ngày đầu tiên - có một sự khan hiếm thông tin trực tiếp cũng như video trực tiếp và người ta đã phàn nàn về điều này. Họ nói: "Blogs thật sự làm chúng tôi thất vọng". Rõ ràng là, trong vòng vài ngày, thông tin được lan rộng rất nhiều, và chúng ta có một bức tranh toàn cảnh về những gì vừa xảy ra theo cách mà trước đây chúng ta không làm được. 

Và những gì bạn có là những bloggers, nhà báo,... lộn xộn, thiếu liên kết những người có thể nghĩ ra chân dung tổng quát của thảm họa, cho ta cảm giác thoải mái về những gì đã thực sự xảy ra hơn là những gì truyền thông đại chúng mang lại Do đó, cơn sóng thần có thể được xem là một khoảnh khắc có ảnh hưởng khoảnh khắc khi công cụ tìm kiếm blog ra đời, ở một mức độ nào đó. Bây giờ, tôi sẽ chuyển đến - sự cao siêu trong ý nghĩa truyền thống của từ được gọi là đầy cảm hứng, tuyệt vời -- đối với cái gì đó bình thường hơn. Bởi vì khi chúng ta nghĩ đến blog, tôi nghĩ đa số những người quan tâm nhiều đến chúng thường liên tưởng đến những thứ như chính trị, công nghệ, v.v... Và tôi muốn hỏi 3 câu hỏi, trong 10 phút còn lại, về blog.

*** Xem thêm : Đóng cửa vô thời hạn bãi biển Maya Bay tại Thái Lan để hồi phục hệ sinh thái biển

Đầu tiên là, chúng đã cho biết gì về ý tưởng của chúng ta về việc động viên con người làm việc? Thứ hai là, blog có thật sự có được một khả năng xuất chúng trong việc tiếp cận trí tuệ tập thể còn tồn đọng trước đó mà đa số hiện nay, chưa được khai thác? Và thứ ba là, những rắc rối có thể xảy ra, hoặc những mặt tối của blog là gì? OK, câu hỏi đầu tiên: Chúng đã cho biết gì về việc tại sao con người hành động? Một trong những điều mê hoặc nhất của blog nói riêng và internet nói chung, tất nhiên - nó đang ngày càng rõ ràng hơn, nhưng tôi nghĩ vấn đề quan trọng cần nghĩ đến - chính là những người tạo ra làn sóng thông tin khổng lồ này mỗi ngày, những người dành rất nhiều thời gian để sắp xếp, liên kết, bình luận những nội dung của internet, đang làm việc, về cơ bản, là miễn phí Họ không được trả tiền bằng bất kỳ hình thức nào hơn là sự chú ý, và ở một quy mô nào đó, là danh tiếng mà họ có được sau khi làm một việc tốt.

Đó chính là - theo một nhà kinh tế học truyền thống - một điều rất đáng chú ý vì tài khoản truyền miệng của một người làm kinh tế sẽ hiểu rằng, về cơ bản, bạn luôn hành động vì một mục tiêu sắt đá, thường là về tài chính. Nhưng thay vì vậy, chúng ta tìm kiếm trên internet - và một trong những điều kì diệu nhất của nó là con người đã tìm ra cách để làm việc cùng nhau mà không cần đến tiền. Họ đã nghĩ ra, theo một nghĩa nào đó, một phương pháp khác để tổ chức hoạt động. Giáo sư Luật của Yale Yochai Benkler, trong bài luận "Coase's Penguin", đã nói về kiểu mã nguồn mở này, thứ mà chúng ta vốn rất quen thuộc với Linux, chúng có tiềm năng để ứng dụng vào nhiều tình huống.

Và nếu bạn nghĩ đến điều này cùng với cơn sóng thần, những gì bạn có chính là một lực lượng nhà báo địa phương, những người đang tạo ra một số lượng vật chất khổng lồ không một mục đích nào khác ngoài việc kể câu chuyện của họ. Đó là một ý kiến rất mạnh mẽ, biểu hiện một thực tế đầy ảnh hưởng. Đó là một thực tế mang đến những khả năng thú vị để tổ chức một loạt các hoạt động trong tương lai. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều đầu tiên mà blog cho chúng ta là chúng ta cần mở rộng ý tưởng về những gì hợp lý, mở rộng phương trình đơn giản về những giá trị ngang bằng tiền. hoặc chúng ta sẽ phải trả tiền, nhưng thực tế là bạn có thể đạt được những thành quả cực kì xuất sắc mà chẳng trả bất cứ đồng nào.

*** Xem thêm : Phạt hơn 100.000 Baht tiền Thái Lan vì tội hút thuốc lá tại bãi biển Thái Lan

Có một số blogger - khoảng 20 người hiện nay - những người trên thực tế đang kiếm tiền, và một số khác đang cố gắng làm những việc toàn thời gian khác để kiếm sống, nhưng đại đa số họ đều làm vì họ yêu nó, hoặc vì họ yêu sự nổi tiếng, hay bất kỳ thứ gì. Howard Rheingold đã viết nhiều về điều này và tôi nghĩ ông ấy đang viết nhiều hơn nữa, nhưng khái niệm hợp tác tự nguyện chính là một điều gì đó hết sức mạnh mẽ và đáng được nghĩ đến. Câu hỏi thứ hai. Blog đã thật sự mang lại gì cho chúng ta, về quá trình tiếp cận trí tuệ tập thể? Như Chris đã nói, tôi đã viết cuốn sách "Trí khôn của đám đông" Và tiên đề của cuốn sách là, ở một điều kiện thích hợp, đám đông có thể thông minh một cách xuất chúng. Và họ thật sự có thể thông minh hơn cả người thông minh nhất trong số họ.

Ví dụ đơn giản nhất cho điều này là, nếu yêu cầu một nhóm người làm một việc, như đoán xem có bao nhiêu viên kẹo dẻo trong cái lọ. Nếu tôi có một lọ kẹo dẻo và yêu cầu bạn đoán xem có bao nhiêu viên dự đoán của bạn sẽ tốt không ngờ. Nó sẽ ở khoảng 3% - 5% số kẹo trong lọ, và nó sẽ tốt hơn khoảng 90% - 95% các bạn Có thể một, hai người trong các bạn là những người đoán xuất sắc nhưng đa số những nhóm người tham gia đoán sẽ đều tốt hơn chỉ mỗi mình các bạn. Và điều hay ho là, bạn có thể thấy hiện tượng này ở nhiều hoàn cảnh phức tạp hơn.

Ví dụ, nếu bạn nhìn vào tỉ lệ cá cược của một trận đua ngựa, họ đoán gần như chính xác con ngựa nào sẽ thắng. Nghĩa là, nhóm người giỏi hơn trên đường đua đang dự đoán tương lai bằng xác suất. Nếu bạn nghĩ về thứ gì đó như Google chẳng hạn, những thứ dựa trên trí tuệ tập thể của trang web để tìm kiếm những trang web cung cấp nhiều thông tin có giá trị nhất - chúng ta biết Google đang thực hiện việc đó một cách xuất sắc, và đó là bởi vì, thứ lộn xộn mà chúng ta gọi là mạng thông tin toàn cầu thật ra có một trật tự đáng kinh ngạc và một trí thông minh tuyệt vời bên trong. Và tôi nghĩ đây chính là một trong những hứa hẹn của công cụ tìm kiếm blog.

*** Xem thêm : Pháp luật của Thái Lan rất khiêm khắc và công tâm đối với du khách quốc tế

Dan Gillmor, tác giả cuốn "We the Media" được tặng kèm trong gói quà tặng - đã nói về điều này, với tư cách là một nhà văn, ông ấy đã thấy rằng độc giả của mình biết nhiều hơn ông. Và đây là một ý tưởng đầy thách thức. Nó là một thách thức với truyền thông. Nó cũng là một thách thức với mọi người, những người đã tạo ra một khối lượng thời gian và sự giám định khổng lồ, những người luôn đầy năng lượng trong việc tìm ra những định nghĩa mà họ biết nhiều hơn bất kỳ ai khác. Nhưng điều mà blog mang lại chính là khả năng thoát ra khỏi trí tuệ tập thể phân bổ bên ngoài, và chúng ta biết nó đang tồn tại nếu chúng ta biết cách tiếp cận nó. Mỗi bài blog, mỗi bài bình luận có thể không phải là những gì chúng ta tìm kiếm, nhưng tựu trung, những đánh giá của người viết, những liên kết của mọi người thường sẽ mang đến một bức tranh thú vị và vô cùng có giá trị về những gì đang xảy ra.

Vì vậy, đây là mặt tích cực của nó, Đó là mặt tích cực của cái mà chúng ta thường gọi là có sự tham gia của báo chí hoặc báo chí công dân, v.v... mà trong thực tế, chúng ta đang chú ý đến những người chưa bao giờ nói trước công chúng, và chúng ta có thể tiếp cận với nguồn thông tin luôn luôn tồn tại, nhưng chủ yếu lại chưa được khai thác. Nhưng nó cũng có những mặt tối, và đó là điều mà tôi muốn nói ở phần cuối buổi nói chuyện này. Một điều sẽ xảy ra khi dành nhiều thời gian cho Internet, nghĩ quá nhiều về Internet, chính là chúng ta sẽ rất dễ chìm đắm trong nó. Rất dễ chìm trong thế giới không được phân cấp với cấu trúc ngược của Internet.

Rất dễ để nghĩ rằng mạng thật sự rất có ích - khi việc được liên kết từ nơi này đến nơi khác, được liên kết chặt chẽ trong một khu vực là một điều rất tốt. Và phần lớn thời gian là như vậy. Nhưng cũng có một mặt trái của nó, chính là, càng liên kết chặt chẽ với người khác, chúng ta càng khó khăn để trở nên độc lập. Một trong những đặc điểm cơ bản của mạng xã hội chính là, một khi bạn đã liên kết với nhau trên mạng, nó sẽ bắt đầu định hình quan điểm của bạn cũng như sự tương tác của bạn với mọi người. Đó là một trong những điều làm nên mạng xã hội. Nó không chỉ là một sản phẩm của bộ phận cấu thành. Nó còn hơn thế. Nó là, như Steven Johnson từng nói, một hiện tượng mới mẻ. Nó có 3 lợi ích: Nó rất có lợi trong việc mang lại hiệu quả cho việc giao tiếp thông tin; nó giúp bạn tiến gần hơn đến mọi người; nó cho phép con người phối hợp trong các họat động tích cực.

*** Xem thêm : Bạn đã thực sự am hiểu nghĩa đen của Cửa Sổ Trong Vũ Trụ hay chưa ?

Nhưng vấn đề là một tổ chức sẽ chỉ thông minh được khi các thành viên có thể làm việc càng độc lập càng tốt. Đây là nghịch lý của trí khôn của đám đông, nghịch lý của trí tuệ tập thể, rằng những gì nó cần thật ra là khả năng suy nghĩ độc lập. Mạng xã hội khiến con người khó làm được việc đó, vì họ hướng sự chú ý đến những điều mà mạng xã hội mang lại. Một trong những hiện tượng rất dễ thấy trong công cụ tìm kiếm blog một khi nó là một trào lưu mạng, một khi một ý tưởng được tiến hành, rất dễ để mọi người liên kết với nhau, vì những người khác có được đường link. Nhiều người kết nối với nó, và lần lượt người khác cũng kết nối, v.v...

Và hiện tượng chồng chéo các đường link đó là một đặc điểm của blog, đặc biệt là các blog chính trị, và nó là một trong những thứ chủ yếu tạo ra trí thông minh đẹp đẽ, phân hóa và có cấu trúc ngược này mà blog có thể bộc lộ trong điều kiện thích hợp. Phép ẩn dụ mà tôi muốn dùng là ẩn dụ về cối xay tròn này. Rất nhiều người nói về loài kiến. Đây là một sự tham khảo từ thiên nhiên. Khi chúng ta nói về những hiện tượng phân hóa, từ dưới lên, thì loài kiến là một ẩn dụ kinh điển, bởi vì không một con kiến nào biết nó đang làm gì, nhưng khi tập hợp lại, chúng có thể ra những quyết định thông minh đến không ngờ. Chúng có thể tìm thức ăn một cách hiệu quả, có thể điều khiển giao thông với một tốc độ kinh ngạc.

Do đó, loài kiến là một hình mẫu tuyệt vời: chúng ta có những phần nhỏ mà khi kết hợp lại sẽ được một điều tuyệt diệu. Nhưng chúng ta biết đôi lúc kiến cũng đi lạc đường, và điều xảy ra là, nếu nhiều con kiến cứ đi vòng vòng quanh chỗ mà chúng lạc, chúng bắt đầu đi theo một quy luật đơn giản -- làm giống hệt những gì con kiến trước mặt làm. Và cuối cùng chúng kết thúc trong một vòng tròn. Một ví dụ tiêu biểu là một con kiến bò dọc đường dài 3km, trong 2 ngày và những con kiến khác cứ đi vòng quanh liên tục theo hình tròn cho đến khi chúng chết. Và tôi nghĩ đó là điều cần được chú ý. 

*** Xem thêm : Tranh luận gay gắt từ cộng đồng mạng từ việc du lịch tự túc hay theo tour ra sao ?

Đó là điều chúng ta nên dè chừng -- chúng ta cứ đi vòng quanh, vòng quanh cho đến khi chúng ta chết. Tôi muốn liên kết điều này với cơn sóng thần, vì một trong những điều lớn nhất về nó -- xét về góc nhìn của blog chứ không phải của cơn sóng thần-- là nó thực sự đại diện cho một hiện tượng từ dưới lên. Có những web không tồn tại đến khi có một khối lượng lưu thông lớn. Bạn đã thấy con người có thể đưa ra quan điểm của riêng mình. bằng những cách mà trước đây họ chưa từng làm. Bằng cách đó, bạn có thể thấy trí thông minh của tự bản thân trang web. Đó là mặt ngược lại. Và vòng tròn này là nhược điểm. Tôi nghĩ những gì thuộc về trước đây là những điều chúng ta cần phấn đấu. Cảm ơn rất nhiều. (Vỗ tay)

The speaker by James Surowiecki - Finance journalist
Vietnamese translation by Vy Trần.
Reviewed by Phuong Quach.
Source TED Ideas worth spreading
Upload website by mr TamPacific
www.tampacific.com


Searches related to cong dong online trên Công Cụ Tìm Kiếm

cộng đồng là gì
cộng đồng xã hội là gì
cộng đồng là gì cho ví dụ
cộng đồng tiếng anh là gì
cộng đồng online là gì
cộng đồng trực tuyến là gì
sức mạnh của cộng đồng mạng
đe dọa từ cộng đồng mạng
giám sát cộng đồng trực tuyếnDMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2018/10/suc-manh-va-su-de-doa-tu-cong-dong-online-james-surowiecki.html
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi ( Notify me ) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời