THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Phật Giáo khởi nguồn từ Ấn Độ, và đã trở thành một tôn giáo lớn. Từ lúc du nhập vào Việt Nam, trải qua cuộc thăng trầm của lịch sử dân tộc, thì Phật Giáo ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, trong đời sống tinh thần của người dân nước ta. Cho đến tận ngày hôm nay, một trong những bí ẩn lớn nhất, và cũng là báu vật của Phật Giáo, chính là những viên xá lợi. Bất cứ ai đã từng đặt chân tới chùa và hướng lòng mình về với Phật, đều ao ước một lần được ngắm nhìn những viên Xá Lợi Phật. Ngoài việc chiêm bái, thì những viên ngọc này, luôn mang lại cảm giác bình an và thánh thiện, thì còn là sự tò mò ngắm nhìn những viên Xá Lợi, mang một vẻ đẹp rất riêng. Nào hãy cùng mr Tâm Pacific theo chân Khám Phá Việt Nam tìm hiểu về Ngọc Xá Lợi Phật như thế nào nhé !

Khám phá Việt Nam với Ngọc Xá Lợi Phật tại Chùa Viên Đình Hà Nội
Tìm hiểu về Xá Lợi, chúng tôi bắt đầu với những từ khóa tìm kiếm trên mạng Internet, với những thao tác đơn giản, những thông tin đã hiện ra. Ngoài những hình ảnh trang trọng, trong việc rước đón Xá Lợi Phật về Việt Nam, hay hình ảnh thông tin đa chiều về sự hình thành Xá Lợi ngay trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, chúng tôi chú ý tới một thông tin về "Chùa có nhiều Xá Lợi Nhất Việt Nam". Với tên gọi là Chùa Viên Đình, hẵn không phải ai cũng biết, thoạt nghe qua chùa Viên Đình, không nằm trong số những ngôi chùa Cổ Tự lớn trên đất nước ta. Điều này thôi thúc chúng tôi, tìm về ngôi chùa nằm không cách xa trung tâm Hà Nội này.

Cách Hà Nội chừng 50 km, chùa Viên Đình được một vị vua nhà Lý cho xây dựng tại Đông Lỗ, Khánh Hòa, Hà Nội. Hướng mặt ra cánh đồng bát ngát màu xanh của thôn Viên Đình, thì chùa Viên Đình nằm nép dưới những hàng cây xanh tại phủ. Ở đây, hoàn toàn không có những hàng cột sơn son thiết hoàng, không có những tòa tiền đường đỏ thắm màu ngói. Ánh lặng trong tự tại, là những hàng cột gỗ cũ kỹ, mái chùa cũng cong vút, đầu đao sỉn màu rêu, và những tòa tiền đường nối tiếp nhau trầm lặng.

*** Xem thêm : Xá Lợi là gì và kích thước hình thù Xá Lợi như thế nào ?

Trò chuyện với đại đức Thích Chơn Phương, trụ trì chùa Viên Đình, thì chúng tôi mới biết. Từ những chuyến đi giao lưu văn hóa và học hỏi, tới các nước có nền Phật Giáo lớn trên thế giới như Ấn Độ, Nepal, Myanmar, Thái Lan, ... Những lần đến nơi này, đại đức đều được các quý thầy và phật tử tự nguyện phát tâm cúng dường Xá Lợi. Cho đến nay, chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá Lợi Phật. Trong đó, có Xá Lợi các bậc A La Hán, và Xá Lợi Thánh Tăng, do 8 nước cúng dường, với 9 lần ninh đón.

Dẫn chúng tôi, đến bên tủ kính, có những bảo tháp chứa Xá Lợi Đức Phật đặt ở bàn thờ các vị tổ sư. Nhìn những bảo tháp lung linh với muôn hình dáng, bên trong là những Xá Lợi to nhỏ, đủ kích thước và màu sắc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Theo chia sẻ từ trụ trì chùa Viên Đình là đại đức Thích Chơn Phương như sau : "Tám nước quốc gia trên thế giới, và 9 lần cung đón, theo nghi thức Quốc Lễ và 2 lần cung đón theo nghi thức Nhà Chùa. Thì mỗi lần làm lễ cung đón, đều có sự chứng minh của Hội Đồng Nghị Sự và Hội Đồng Chứng Minh. Trong đó, pho tượng Ngọc là của công chúa Thái Lan, và đích thân công chúa Thái Lan mang qua Việt Nam cúng dường cho chùa. Còn pho tượng Phật Bà ngồi trên bệ sen, do đức Lạc Ma đời thứ 14 cúng dường, khi thầy tăng bên đó thụ quán đỉnh A Thề Lê, thì ngài tặng cho thầy."

Xá Lị hay Xá Lợi ?


Theo tiếng Phạn, Sarira là những hạt nhỏ có dạng viên tròn, hình thành sau khi thi thể được hỏa táng hoặc thân cốt sau khi chết của các vị cao tăng Phật Giáo. Xá Lị còn có nghĩa là những hạt nhỏ, trông giống ngọc trai hay pha lê, được tìm thấy trong tro hỏa táng của các vị cao tăng Phật Giáo. Đây là các bảo vật của thế giới Phật Giáo, và tùy mỗi cách khác nhau, mà phân biệt Xá Lợi và có thể phân biệt theo hai loại là Xá Lợi Thánh Tăng và Xá Lợi Phật, và trong mỗi loại này còn có những phân chia khác nhau.

Đại đức Thích Chơn Phương còn cho chúng tôi biết thêm : "Trên thế giới, có các Thánh Tăng và các Lạc Ma. Mỗi vị tu khi làm lễ trà hỏa thiêu, thì cái đức tu của mỗi người mỗi khác. Người thì được hóa thành màu trắng, người thì hóa thành màu đen, người thì hóa thành màu đen đục, là do mỗi vị là một đức tu khác nhau. Thông thường, một cái bảo tháp, thì trong đó sẽ có một Xá Lợi Xương của Đức Phật, Xá Lợi Huyết của Đức Phật ( còn gọi là Xá Lợi Máu ), và Xá Lợi Não của Đức Phật, và Xá Lợi của Chư Thánh Tăng"

*** Xem thêm : Có nên thỉnh Xá Lợi Phật tại vương quốc Thái Lan hay không ?

Điều ấn tượng đầu tiên, đối với những ai từng chiêm bái Xá Lợi, là màu sắc. Xá Lợi có nhiều màu sắc và sáng đục khác nhau. Thông thường, Xá Lợi sẽ có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng, có thứ trông như thủy tinh, và có thứ trắng ngà như hạt gạo, có thứ phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê, cũng có thứ màu sáng nhuận như san hô. Cũng chính từ màu sắc của Xá Lợi, là nguồn gốc tạo ra lá cờ Phật Giáo ngày nay, bạn sẽ thấy trên Lá Cờ Phật Giáo sẽ có 5 màu ( xanh đậm, vàng, đỏ, trắng, cam ) và đây chính là 5 màu phổ biến của những viên Xá Lợi, và mỗi màu sắc lại mang những ý nghĩa khác nhau.

- Màu Xanh đậm : tượng trưng cho niềm tin và lạc tín.

- Màu Vàng : tượng trưng cho tinh tấn.

- Màu Đỏ : tượng trưng cho sự nhớ mỹ, tức là niệm.

- Màu Trắng : tượng trưng cho định.

- Màu Cam : tượng trưng cho trí tuệ.

Ấn tượng thứ hai về Xá Lợi, là hình dạng và kích cở.

Xá Lợi có nhiều hình dạng và kích cở khác nhau, có những viên Xá Lợi to như quả trứng, nhưng cũng có những viên Xá Lợi bé li ti, và có những Xá Lợi như hạt sỏi, nhưng lại nặng và rất cứng. Số lượng Xá Lợi để lại sau lễ Trà Tỳ, tức là lễ Hỏa Tán của những vị cao tăng cũng khác nhau. Có người có, cũng có người không, có người rất nhiều và cũng có người chỉ có vài viên. Theo ghi chép trong lịch sử Phật Giáo, số lượng lớn nhất Xá Lợi là sau khi làm lễ Trà Tỳ đức Phật Thích Ca Mâu Ni là có tới 84.000 viên Xá Lợi đã được thu lại, số lượng Xá Lợi này đã được thu lại và chia ra cúng dường, với nhiều nước có nền Phật Giáo trên thế giới.

Khám phá Việt Nam với Ngọc Xá Lợi Phật tại Chùa Viên Đình Hà Nội

Một đặc điểm rất đặc biệt của Xá Lợi, là sự thay đổi màu sắc, chuyển hóa hình dạng và kích cở. Tương truyền Ngọc Xá Lợi của Đức Phật có thể biến hóa từ ít thành nhiều, từ nhỏ thành lớn, từ đục thành trong và tỏa sáng hòa quang. Sự biến hóa kỳ diệu này, phải do sự thành tâm lễ bái chí thành của người có đạo tâm. Theo như đại đức Thích Chơn Phương chia sẻ : "Trong tháp xá lợi ở chùa Viên Đình, có một tháp có viên Xá Lợi đặc biệt, đó chính là Xá Lợi màu hồng. Khi mà thầy rước về đây, thì nó chỉ là một màu khác mà thôi, nhưng càng ngày càng tu và niệm Phật, thì chuyển đổi màu và nở ra viên này."

Xá Lợi được lưu trữ trong những bảo tháp


Những bảo tháp này có nhiều hoa văn và họa tiết, cũng như hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa của từng nền Phật Giáo. Đại đức Thích Chơn Phương đã giải thích cho chúng tôi, những nét đặc trưng này như sau : "Tháp này thì chỉ có bên Myanmar mới có, xung quanh Tháp này có những chi tiết hoa văn và biểu tượng sự uy quyền, và thể hiện tháp vàng bên Myanmar. Tức là cái tháp này biểu hiện cho vương quốc Myanmar, và đồng thời hoa văn và họa tiết này, đều lấy trong chùa và từ thời đức Phật đưa ra, tạo thành như thế này."

Đối với Phật Tử được chiêm bái Xá Lợi là một diễm phúc, mang lại nhiều may mắn và bình an, không phải ai cũng có được duyên để nhìn thấy Xá Lợi Phật. Nếu một lần được Thủ Quán Đình A Xà Lê, tức là đội Xá Lợi lên đầu, luôn là niềm tự hào của Phật Tử, dẫu chưa đặt chân tới đất Phật, nhưng được thành lễ Quán Định A Xà Lê, là cũng được xem như đã đặt chân tới đất Phật Giáo, và cũng đã được gặp Đức Phật.

Dẫn chúng tôi lên một điện thờ trang nghiêm hơn, đại đức Thích Chơn Phương giới thiệu cho chúng tôi một viên Xá Lợi quý hiếm. Đây chính là viên Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được cúng dường từ đất Phật đạo tràng, viên Xá Lợi này chỉ được đem ra cho phật tử chiêm bái mỗi năm một lần, trong ngày lễ trọng đại của chùa. Chúng tôi nhìn thấy, tất cả Xá Lợi tại đây, đều là Xá Lợi của các Thánh Tăng, Đức Phật ở các nước như Nepal, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, ...

Vậy thì đối với nền Phật Giáo Việt Nam, đã có Xá Lợi hay chưa ?


Cho đến ngày hôm nay, người ghi dốc mốc lịch sử chính là hòa thượng Thích Quảng Đức, với trái tim bất diệt. Sau khi tự thêu, thì trái tim hòa thượng Thích Quảng Đức vẫn còn nguyên vẹn. Đây được coi là Xá Lợi đầu tiên, và là duy nhất cho đến ngày hôm nay, của Phật Giáo Việt Nam. Về sự hình thành của những viên Xá Lợi cho đến nay, vẫn tồn tại nhiều cách giải thích khác nhau. Trong đó, các nhà xã hội học cho rằng : "Do thói quen ăn chay, thường xuyên sử dụng một khối lượng lớn chất xơ, chất khoáng, nên khi trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ, rất dễ tạo ra các muối phốt-phát và các-bô-nát. Những tinh thể đó tích lũy dần trong các bộ phận của cơ thể, và cuối cùng biến thành Xá Lợi".

Khám phá Việt Nam với Ngọc Xá Lợi Phật tại Chùa Viên Đình Hà Nội

Tuy nhiên, giả thiết này không đúng và không đủ sức thuyết phục. Bởi lẻ, số người ăn chay trên thế giới, có tới hàng trăm vạn. Nhưng không phải ai khi hỏa táng, cũng sinh ra Xá Lợi. Số người theo Đạo Phật cũng nhiều vô kể, thế nhưng tại sao trong cơ thể của những tín đồ bình thường, lại không có Xá Lợi. Nhà Phật cũng có những quan điểm riêng về vấn đề Xá Lợi, và các quan điểm được thể hiện như sau : 

- Quan điểm thứ nhất cho rằng : Xá Lợi là kết quả của quá trình tu hành và quá trình khổ luyện.

- Quan điểm thứ hai cho rằng : Xá Lợi là kết quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ ở những người có tấm lòng đại từ đại bi, luôn làm việc thiện thì sau khi Viên Tịch, mới có thể sinh ra Xá Lợi. 

đại đức thích chơn phương

Theo đại đức Thích Chơn Phương chia sẻ : "Ngọc Xá Lợi này, xuất phát là từ khi Đức Phật có, và làm lễ Trà Tỳ và sau đó phân chia cho 8 quốc gia đều đặn, để tôn thờ và thờ phụng ngài. Còn về Ngọc Xá Lợi, thì chưa ai giải thích được, nếu nơi nào có Ngọc Xá Lợi và được chiêm bái Ngọc Xá Lợi và thờ, thì nơi đó rất tốt, và người Phật Tử đó có cơ duyên để gặp Đức Phật".

*** Xem thêm : Thỉnh xá lợi Thái Lan ở đâu ?

Tuy nhiên, cuối cùng thì Xá Lợi được hình thành như thế nào ? Thành phần của Xá Lợi ra sao ? Chẵng phải kim loại, cũng chẵng phải phi kim, cũng chẵng phải kim cương, hay ngọc lục bảo, chỉ là tro cốt còn lại của người tu hành sau khi hỏa táng. Vậy mà sao đốt không cháy, thậm chí vẫn sáng lấp lánh màu sắc, thách thức với thời gian, cũng chẵng mãy may hư hỏng. Hàng loạt câu hỏi như vậy ? Cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Dẫu chưa có lời giải thích rõ ràng về Xá Lợi, nhưng chắc chắn Xá Lợi luôn là báu vật của Phật Giáo và đứng trước Xá Lợi, được một lần quán định A Xà Lê. Thì những giây phút đó, mọi Phật Tử đều trút bỏ được những u sầu và phiền não, của cuộc sống thường ngày, để hướng về sự từ bi và thánh thiện.

Nguồn Tâm Pacific tổng hợp
Nếu bạn có dự định đi du lịch Thái Lan, đi du lịch Campuchia, đi du lịch Sing Mã Indo
Hãy liên lạc số điện thoại 0911.46.33.89 gặp trực tiếp mr Nguyễn Thanh Tâm nhé !!!
Bạn có thể chat trực tiếp trên Zalo hay Viber hay Facebook Messenger

Searches related to ngọc xá lợi phật trên Công Cụ Tìm Kiếm Google

xá lợi có tác dụng gì
có nên đeo xá lợi
xá lợi huyết phật
xá lợi ở việt nam
xá lợi tiếng anh là gì
xá lợi của phật
xá lợi là sỏi thận
xá lị đức phậtDMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2018/10/kham-pha-viet-nam-voi-ngoc-xa-loi-phat-tai-chua-vien-dinh-ha-noi.html
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi ( Notify me ) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời