THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
TONY BUỔI SÁNG - Thị trường và cảm xúc của đám đông. Việc đập bỏ hàng hoá là quyết định bình thường của thương nhân. Hàng sở hữu của họ, họ bán hay trữ, bán đắt bán rẻ giá cả bao nhiêu hay tiêu huỷ hàng hoá là quyền của họ, luật pháp không cấm. Đừng bao giờ ngây ngô yêu cầu người ta thay đổi giá cả, sao không bán rẻ từ đầu rồi giờ đổ bỏ. Chuyện giá cả đã có thị trường quyết định theo quy luật cung cầu.

Thị trường và cảm xúc của đám đông khi thói quen xin hoa giờ cuối Tết
Thị trường và cảm xúc của đám đông khi thói quen XIN HOA GIỜ CUỐI TẾT

Nông dân cũng chẳng tội nghiệp gì vì các thương lái đã trả tiền xong cho họ từ dưới ruộng. Thương lái cũng chẳng tội nghiệp gì vì họ đã lãi những ngày đầu khi bán những chậu hoa đẹp cho người giàu. Người nghèo lúc này nghe giá sẽ dội ngược, bảo là hét trên trời, giận. Nhưng giá đó có người mua, cung gặp cầu. Người giàu, thay vì tốn thời gian đi tận nơi để lựa chậu vừa ý, giờ có người mang lên tận nơi, vận chuyển sỉ nên giá còn rẻ hơn, thuận mua vừa bán, phân khúc hạng sang, người có tiền, kẻ có hàng ngon nên việc bán hàng diễn ra nhanh chóng, vui vẻ.

Mọi thứ vận hành trơn tru. Hoa, tranh, nhạc....là những sản phẩm tinh thần, không phải là thiết yếu, người cần thì đã sẵn sàng trích một phần thu nhập để mua rồi. Không được cho tặng miễn phí những sản phẩm văn hoá, vì người nhận miễn phí sẽ khó mà trân trọng. Khi nhu cầu đã hết, người bán nên chở hàng về kho hoặc đổ bỏ. Công ty vệ sinh đã ký hợp đồng dọn dẹp, ngay cả bỏ hết đống hoa đó, họ đã thu tiền và sẽ dọn sạch, không than phiền gì. Mọi thứ nó đã vào guồng, không như mình thấy.

Buffet trong các khách sạn 5 sao, toàn tôm hùm, hàu, cá hồi...đến tối, dù còn nguyên nhưng họ cũng đổ bỏ hết, không cho nhân viên vì sẽ tạo thành tâm lý phục vụ không tốt hòng mang về. Cũng không đem cho người nghèo, cơ nhỡ....vì làm ăn, không tốn thời gian phân bổ nhân sự làm việc này, chưa kể là sẽ tạo đám người chầu chực bên ngoài, hay thậm chí nhà nghèo, ăn mấy món sang rồi đau bụng, kiện thưa rồi mình đi giải quyết cũng mệt. Làm chủ phải có tư duy khác. Hàng của họ, tiền của họ, khi đổ bỏ họ còn xót xa hơn cả mình tiếc. Nhưng bỏ là phải bỏ.

Dân làm ăn không có mở miệng là tội nghiệp, thương thế. Mình cứ cảm tính, cảm xúc trong kinh tế thì hậu quả kinh khủng. "Đừng bao giờ giao cơ nghiệp vô tay người cảm tính", người Do Thái hay người Hoa luôn dặn nhau như vậy khi lựa chọn người quản lý cấp cao. Khách sạn có phòng có 100 ngàn/đêm nhưng cũng có phòng 100 triệu/đêm, tuỳ họ, có vi phạm pháp luật đâu mà chửi? Xấu đẹp, hợp lý là do mình nghĩ. Họ bán giá vậy đó, công suất phòng chỉ có vài % thôi, nhưng họ không giảm giá, chuyện của người ta. Mấy cái túi hàng hiệu ở các trung tâm thương mại có giá mấy chục triệu/cái, mình thấy vắng hoe, ái ngại cảm thông.

Thị trường và cảm xúc của đám đông khi thói quen xin hoa giờ cuối Tết

Họ kinh doanh, được nhờ mất chịu. Họ lỗ, chịu hết nổi sẽ trả mặt bằng. Dân mình đi qua, nói sao không hạ giá xuống 50 ngàn/cái để bán cho dễ, chứ thấy ế tội quá em ơi. Họ treo đó là tính vô chi phí marketing, cho đám đông nhìn thấy thương hiệu, còn rẻ hơn quảng cáo trên tivi. Đám đông sao biết được chuyện đó, nên đứng coi, phán xét và khuyên răn khí thế. Với nhà buôn lớn, họ không bao giờ hạ giá vào giờ chót vì như vậy sẽ khiến cho những người mua trước thấy tiếc nuối, trách móc và có khi lại chờ giảm giá năm sau. Mà đối tượng đó mới là khách hàng thật sự, phải bảo vệ họ. Louis Vuitton (LV) hay Hermes là thương hiệu thời trang không bao giờ sale off, qua mùa lỗi mốt là huỷ.

Đừng bao giờ dạy người giàu tiêu tiền, quản lý tài chính (họ làm ra tiền, dư được tiền tức việc quản lý tài chính của họ đã rất khoa học, hiệu quả), cũng đừng bao giờ kêu gọi các người bán điều chỉnh giá. Rất ngây thơ, cảm tính và buồn cười. Khủng hoảng thừa 1929-1933, hàng hoá các công ty họ đổ hết xuống biển chứ không có tặng cho ai, dù nhiều nước đang trong nạn đói. Quy luật kinh tế thị trường nó vậy, không thể lấy cảm xúc, tình cảm, hiểu biết nhỏ nhoi của mình ra phán xét được.

Thị trường nó lạnh lùng sòng phẳng. Nếu ai lỗ, thì là bài học cho họ năm sau. Kể cả nông dân. Thời đại này thông tin rộng khắp. Tính toán sai, cung vượt cầu thì giá rẻ, đồ đống. Ngược lại. Cầu cao thì giá phải hét trên trời. Có sao. Không có thương, tội, hay ghét gì ở đây hết. Nếu ai có đầu óc khách quan, hiểu quy luật thị trường mới kiếm tiền được. Những bạn cảm tính khó có thể làm ăn hoặc trở thành quản lý cấp cao vì không rạch ròi các quan hệ, nuông các cảm xúc, không tôn trọng khách quan vì nghe theo con tim nhiều quá. Lúc yêu thì thôi là yêu, ghét thì thôi là ghét, cứ tội quá tội quá thì sẽ đến lúc chả ai tội mình.

Kinh doanh là theo quy luật cung cầu. Đừng bao giờ kêu gọi ủng hộ công ty nào vì thương. Cũng đừng kêu gọi tẩy chay hãng nào đó vì ghét. Vì nó sẽ không theo ý mình. P/S: Không nên đọc các comment đầy cảm tính của đám đông, sẽ rất tốn thời gian nhé các bạn.

Nguồn TONY BUỔI SÁNG
Facebook.com/TonyBuoiSang

Cảm nhận từ Cộng Đồng Facebooker Việt Nam về vụ việc


- Thiện Nguyễn : Hợp lý thui, năm nay ngta xin mà cho thì năm sau sẽ ko ai mua cả mà đợi đến cuối ngày lại xin, thà đập còn hơn...

- Học Sinh Nhỏ : Tanpopo Ng Shion Anh t thấy hay. Lí do k nên nghe theo cảm tính. Ghét là ghét thôi, cứ tội quá đến lúc chả ai tội mình

- Kim Nguyen : Duong noi dung qua. Ban con lam tiem banh my. O Uc VSATTP nghiem ngat, cuoi ngay hang ko ban duoc thi phai bo. Ban con tiec nen cu 4g chieu la de truoc shop cho mien phi. Khach ko mua nua, doi den gio lay free thoi. Sau nay ban con cho het vo sot rac hoac lien he to chuc tu thien cho nguoi can giup do. Con ban cay canh. Cay o Uc dac do. Nhieu khach it tien ma thich cay, con hao phong cho luon. Cho riet ai cung co thi ko ai mua nua. Con gap kho khan nen sales lien tuc. Riet roi khach doi sales moi den mua. Tham chi khach den mua con hoi " Hom nay khong sale ah". Con vua lam vua hoc moi ngay. Ngay nao cung them vai bai hoc

- Tỉn Vương : Bài học về quy luật kinh doanh là đừng nhìn với con mắt cảm tính và trực quan nhé Tuan Pac Pham. Cũng đừng hành động chỉ vì Thích hay Không Thích, bởi vì thích hay không cũng cần lời giải thích cái mục đích để làm gì. :))))))

- Hoài Khanh : Cảm ơn dượng. Lúc con thấy sự kiện này cũng nghĩ là quy luật cung cầu. Nhưng lại thấy tội người bán, cũng lại không thể trách người mua. Đọc bài viết của dượng, con cảm thấy bản thân ngộ ra được biết bao nhiêu :).

- Bac Anh : doi khi chi dung ben ngoai, nguoi ta se de phat bieu theo cam tinh, nhung khi la nguoi trong cuoc, nguoi co dau oc kinh doanh phai co "tam nhin" truoc moi quyet dinh cua minh, giong nhu "nha KT hoc "Tony Uncle" vua phan tich (va neu ra cac su kien xay ra d/v cac hang KD lon: L/V, Hermes... ma minh da co doc qua truoc day), rat hay va bo ich do D Tony a...

- Cao Minh Đức : Kính doanh và làm từ thiện nó khác xa nhau mà sao nhiều ng cứ cố ép nó lại thành kiểu "kinh doanh có tâm" Hnay có thể họ chặt dăm ba gốc cây trị giá vài triệu mà k đem cho ng nghèo dư luận bảo họ ích kỷ. Nhưng sau này họ đem 1 vài triệu của bản thân kiếm được đi làm từ thiện chả hơn vạn lần dăm ba gốc cây cảnh vô nghĩa. Một nhà hàng buffet sẵn sàng đổ đồ thừa đi nhưng chính họ cũng sẵn sàng bỏ tiền túi ra làm từ thiện. Người giàu thích đi làm từ thiện nhưng họ cbh lấy kinh doanh ra làm từ thiện cả.

- Huynh Dai Nam : O cương vị của 1 người làm ăn lớn thì họ sẽ có cách làm mà ng ở ngoài k thể hiểu dc. Vì họ có cái nhìn xa trông rộng và thường cách làm đó mang đến cho họ sự thành công.  Chúc dượng thật nhiều sức khoẻ để chia sẽ thêm nhiều điều hay cho tụi con học.

- Trinh Nguyễn : rồi đến một ngày, e sẽ bớt sân si, tranh cãi vì những thứ trời ơi đất hỡi đầy rẫy trên mạng. Em sẽ học được cách bỏ qua những thứ đó, vì nó làm em tốn thời gian nhiều hơn so với những thứ em nhận được từ đó. Năm mới, a chúc em mạnh khỏe, an lành và nhiều may mắn!

- Meo Con : Trong kinh doanh mà cứ làm theo cảm tính thì tốt nhất nên bỏ nghề kinh doanh mà đi làm công tác vận động từ thiện.Hôm nay đọc được một bài rất hay và đáng cho mình học hỏi.Cảm ơn ad đã cho mình có thêm tầm nhìn.

- Thanh Lưỡng Trần : Theo mình chặt là đúng để từ bỏ thói quen chờ rẻ chờ xin trong khi để làm đc những thành phẩm ấy ko dễ, thói quen chỉ muốn chờ cơ hội xin hoặc nhận của ng khác là thói quen cần được sửa ...

- Trần Trung : Minh la nong dan Minh noi that la mua Ban ho coc tien cho minh khi qua con xanh . Hoa chua no co . Con thuong lai den Ngay ho mang di ban Dc Bao nhieu hay nhu the nao viec cua ho. Minh co lai la Dc roi. Con may ong nong dan nhu Minh thi lay dau cho va thoi gian de ra Thanh pho ma Ban it lam . Ra Thanh pho phi no Le Kia Ban chi co ma Chet nen la 20 tet ho don dep Sach vuon cho minh con Minh chi lo an tet va chuan bi dat cho mua vu moi thoi . Nen ho lam thi truong hay nhu the nao ke thuong lai thoi vi buon ko Co lai khong ai buon dau . Con nong dan nhu Minh lam an vat va ca nam roi nen ho coc tien vao vuon lai la Ban thoi con Thuong lai ho lam the nao khi ra Khoi vuon thi ke ho . Chuc cac bac nam moi vui ve Hanh Phúc

- Tớ Là Túuu : Đúng rồi . Mình thích nhất ý kiến này . Rõ ràng "đi cho" ??? Nghe buồn cười ... Lại có người nói sao không mua sớm cho ng bán đỡ khổ ?? Quá là đau đầu cho cái kiểu suy nghĩ ấy. Thuận mua vừa bán ... Quy luật kinh doanh rất là rõ ràng : )) . Và không thể ai đi buôn cũng lãi được . như vậy thì ai cũng đã buôn bán được rồi : ))

- Nguyễn Hương Giang : Cảm ơn anh/chú tony đã khai thông tư tưởng cho cháu. Mặc dù sự thật là nhà cháu bị lỗ và hàng hóa tươi không bán đc coi như cũng bỏ. Nhưng k xót nữa. Đó sec là bài học năm sau (dù năm sau nhập hàng nhà có khi lại tham tiếp lại lỗ tiếp)

...


DMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2018/02/thi-truong-va-cam-xuc-cua-dam-dong-khi-thoi-quen-xin-hoa-gio-cuoi-tet.html
- - 0 bình luận
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()
  • Một số lưu ý khi bình luận

    Mọi bình luận sai nội quy sẽ bị xóa mà không cần báo trước (xem nội quy)

    Bấm Thông báo cho tôi ( Notify me ) bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời