THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính thưa đại chúng, hôm nay chúng ta lại gặp nhau trong chương trình Ánh Sáng Phật Pháp. Lời đầu tiên xin thay mặt ban tổ chức, gửi đến quý vị lời chúc sức khỏe, và lời chào cao quý nhất. Kính thưa đại chúng, hôm nay ngày 8 tháng 8, năm Mậu Tý, nhân tu niệm Phật một ngày, ban tổ chức tiếp tục thực hiện chương trình Ánh Sáng Phật Pháp Kỳ 13. Đến chứng minh và tham dự trong ngày hôm nay, chúng con xin được cung kính giới thiệu, thượng tọa Thích Chân Tính là trụ trì chùa Hoằng Pháp, cũng là người sáng lập nên chương trình Ánh Sáng Phật Pháp. Liên hệ trưởng phòng kinh doanh Nguyễn Thanh Tâm để đăng ký tour du lịch nước ngoài, tại số hotline 0911.46.33.89 hay số điện thoại cá nhân 0982.55.22.90 gặp trực tiếp Tâm Pacific Travel để biết thêm chi tiết cụ thể chương trình tour.

Xá Lợi là gì ? Hình thù, kích thước, màu sắc và nguồn gốc Xá Lợi ?
Xá Lợi là gì ? Hình thù, kích thước, màu sắc và nguồn gốc Xá Lợi ?

Chúng con xin được cung kính giới thiệu, vị thầy sẽ giải đáp các thắc mắc trong chương trình ngày hôm nay là đại đức Thích Lệ Thọ là trụ trì chùa Định Hương ( số 132 Khóm 3 - khu phố 3 - phường Thạnh Lộc - quận 12 - TPHCM ) cũng là giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam. Chúng tôi cũng xin trân trọng chào mừng, và hân hoan giới thiệu có sự hiện diện hơn 6000 quý nam nữ phật tử, đã có mặt trong chương trình ngày hôm nay. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính thưa toàn thể quý phật tử, sau đây chương trình Ánh Sáng Phật Pháp kỳ 13 sẽ đến với câu hỏi đầu tiên, mà quý vị phật tử đã gửi về cho ban tổ chức, câu hỏi có nội dung như sau :

Kính bạch quý thầy, lâu nay phật tử chúng con thường nghe kể lại, có một số vị xuất gia hoặc tại gia, sau khi từ bỏ thân xác, và đem đi hỏa táng, có lưu lại Xá Lợi. Nghe có Xá Lợi, ai cũng tự hào, và hoan hỷ. Song chúng con nghe chưa có hiểu biết mấy về Xá Lợi. Vậy mong quý thầy trong chương trình Ánh Sáng Phật Pháp giải đáp cho chúng con, những thắc mắc liên quan đến Xá Lợi như sau:

A. Xá Lợi là gì ? Hình thù, kích thước, màu sắc của Xá Lợi như thế nào ?

B. Xá Lợi từ đâu mà có, và có ý kiến cho rằng, Xá Lợi là những tinh ba do người đó tu học đắc lực, hoặc có trí tuệ, có phước báu, ... có đúng như thế hay không ?
C. Có người cho rằng, những người tu tịnh độ, khi mất và thiêu có Xá Lợi, chứng tỏ người đó được vãn sanh là đúng hay không ? Còn những người thiêu không có Xá Lợi là không được vãn sanh có đúng không ?
D. Tại sao có người mới tu vài năm, thì khi thiêu đã có Xá Lợi, liệu Xá Lợi đó có thật không ?

Kính mong quý thầy giải đáp, những thắc mắc nêu trên, để cho hàng phật tử chúng con được hiểu biết. Vâng kính thưa đại chúng, với câu hỏi này, chúng con xin được đại diện cho toàn thể quý phật tử nơi đây, thành kính cung thỉnh đại đức giảng sư giải bày, cho hàng đệ tử chúng con được hiểu rõ những vấn đề vừa nêu. Thành kính cung thỉnh đại đức giảng sư. Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát. Ma Ha Tát.Trước khi đề cập đến vấn đề này, tôi muốn các vị quay trở lại cái hình ảnh của đức Tự Phụ kính mến nhất của chúng ta, tức là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài sinh ra ở tại Ấn Độ, và ngài cũng đã có một quá trình nhiều đời, nhiều kiếp như chúng ta đã đọc được ở trong kinh Vị Tặng Hữu, hay một số kinh Tiểu Bộ hay là ở trong kinh Hiền Ngưu, đã kể lại rằng Đức Phật đã bỏ cái thanh mạng, và bỏ rất nhiều những cái về bản thân của ngài. Thông thường, thì chúng ta có một cái tầm nhìn giới hạn, một đời sống của một kiếp người, hay của một con người trong 100 năm, thì con người hay định nghĩa là muốn sống trong 100 năm đó. Bài viết liên quan khác nên đọc là Có nên thỉnh xá lợi ở Thái Lan hay không ?

Nhưng trong khi đó, các tầm nhìn của các vị thánh, thì người ta cho rằng, tức là phải còn quá trình rất dài. Thí dụ như chúng ta sống 100 năm, chúng ta còn một quá trình rất dài để sống tiếp, nên cần phải làm cái gì ? Và Đức Phật của chúng ta đã đi vào con đường đó, vì vậy cho nên ngài không quãng ngại bất cứ một khó khăn nào, và ngài đã để lại một cái lợi ích rất lớn cho chúng sinh, và suốt trong 49 năm thuyết pháp, làm bao nhiêu cái việc lợi lạc, cho trời và người,. Cho nên sau khi ngài mất, ngài đã nói với ngài Anan : "Sau khi ta mất, thì những hàng đệ tử của ngài, thì trong đó có người xuất gia, người tại gia, tức là có tăng và ni, và nam nữ phật tử như các vị đây. Hãy nương theo giới luật làm thầy".

Đó là một điều kiện mà chúng ta thấy rất là rõ ràng, tức là giới luật, có giới thì sẽ sanh định, có định thì sẽ pháp tuệ, đó là cái lộ trình mà chư phật ba đời đã làm. Và phải nói rằng, cuộc đời của đức Phật là một cái hình ảnh, mà chúng ta có thể nói rằng, tức là không có thể nào, gọi là bằng việc chúng ta có thể so sánh một cái hình ảnh khác, bằng với Đức Phật được. Bởi vì, trong một lần mà chúng tôi thử làm một cái so sánh, là chúng tôi đi từ cái cội của bồ đề đạo tràng. Chúng tôi cởi dép ra, và đi ngược trở lại nơi khổ hạnh lâm, là cái chỗ mà nơi Đức Phật gọi là tu tập. Thì cái chỗ đó, thì các vị biết rằng, cái khoảng thời gian không xa lắm, chừng 7 đến 8 cây số gì đó.

Nhưng mà với cái sức khỏe của thanh niên như thế này, thì chúng tôi đi ngược trở lại, mà đi với một cách khó khăn, bởi vì đi dọc với cái núi. Thì các vị thấy rằng, với đá nhọn và gai, mà chúng tôi đã đi thử lại xem, với một cái thân hình mà Đức Phật đã tu khổ hạnh bằng hình ảnh, chóng một cái cây gậy với một cái thân thể tiều tụy, mà Đức Phật đi từ đó cho đến gần cái dòng sông, và sau đó Đức Phật ngã quỵ tại đó. Vì thế, các vị so sánh với cái hình ảnh như vậy, tuổi trẻ và sức khỏe còn thì đi một quãng đường, cở chừng ấy thời gian mà còn mệt, huống chi Đức Phật chỉ còn có một cái bộ xương khô.

Có lần vào trong núi Khổ Hạnh Lâm, tôi thấy có tạc một cái tượng mà ở trong kinh gọi là A Hàm mà Đức Phật cũng diễn tả rằng, Đức Phật để cái bàn tay ở phía trước cái bụng, nó đụng vào cái cột sống ở phía sau, thế thì các vị thử tưởng tượng xem, tức là chúng ta tu một ngày, và chúng ta cũng có rất nhiều những cái khó khăn, về cái chuyện gọi là nghĩ ngơi, ... Nhưng chúng ta, cũng chưa bao giờ mà chúng ta gọi là đạt được cái trạng thái, tức là rờ cái tay phía trước, đụng cái cột sống phía sau. Ở đây đã có ai làm được điều này chưa ?

Như vậy, thì chúng ta thử so sánh để chúng ta có thể thấy rằng, với một cái con người có sức, mà chúng ta thường gọi là một bậc đại hùng đại lực, và đại từ bi. Đó là cái mà để chúng ta, có thể khẳng định được cái giá trị của Xá Lợi. Tôi muốn nói như vậy, là để cho các đạo tràng của chúng ta, thấy được cái lộ trình của chúng ta và cái mà chúng ta hỏi về Xá Lợi, nó có một cái sự khẳng định nhất định, cho nên chúng tôi có trích lại một cái câu, định nghĩa về Xá Lợi, như câu hỏi của các vị. Chúng tôi xin được đọc lại cái lời khẳng định về Xá Lợi :

"Xá Lợi là sự kết tinh kỳ diệu, của sự thành đạt về tâm linh, của sự phát triển tột cùng khổ hạnh từ bi và trí tuệ. Xá Lợi có những hình dạng, như những viên ngọc trai, hay đá quý, nhiều màu sắc, và long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lữa thiêu không cháy, thu nhặt được sau lễ trà tỳ của Đức Phật, và các vị thánh đại đệ tử của đức Phật và những người tu tập về sau này. Đó là những lời định nghĩa về Xá Lợi là như vậy".

Cho nên chúng tôi muốn thưa với đại chúng, Xá Lợi là phải qua một cái quá trình tu tập, và những quá trình mà chúng tôi cho rằng cái câu nói Thép Đã Tôi Như Thế Đấy. Cho nên đã có một số vị của chúng ta, chưa thể nào phân biệt được, Xá Lợi nó như thế nào ? Thì hôm nay, tức là qua cái phần định nghĩa của chúng tôi, thì mong rằng các vị ghi tâm và nhớ, và không nên hiểu rằng, sau khi đốt xong rồi đó, ví dụ như sau này tôi có chết, còn lại những mảnh xương, nó có thể màu trắng hoặc có màu, thì cái này không thể gọi là Xá Lợi được, các vị nên nhớ nhé. Bài viết liên quan khác nên đọc là Đổi tiền Thái Lan ở đâu để thỉnh xá lợi Thái Lan ?

Trong Kinh Vu Lan, Đức Phật có nói rằng "Đàn ông xương trắng nặng quằng. Đàn bà xương nhẹ đen thâm dễ nhìn". Xá Lợi của các vị Đạt Ma đã tu tập thì trắng và long lanh, và rất sáng. Xá Lợi của ngài Mục Kiền Liêng, nó rất là đẹp, đẹp ở chỗ là rất sáng và long lanh, đây là cái quý nhất trong suốt cuộc đời tu hành của một người. Sau khi đức Phật bỏ cái nhục thân, thì lượng xá lợi mà ngày nay mà chúng ta có được, và thu thập được thì rất hiếm. Bởi vì ai cũng quý mến, ai cũng kính mến, cho nên được chia đi rất nhiều, trên khắp nơi của trái đất này, vì vậy số lượng xá lợi của đức Phật hầu như là rất ít.

Xá lợi nó phải là một tinh chất, nó phải qua một quá trình tu tập, thiền định, trì chú, tụng kinh hoặc là bất cứ một pháp ngôn nào, nó phải trải qua được quá trình mới được như vậy. Và kính thưa toàn thể đào tràng của chúng ta, khi chúng ta nhìn được hình ảnh xá lợi mà như chúng tôi vừa nói đó, thì thưa với các vị rằng, nó khác với những việc là những mảnh xương còn lại, tức là đốt mà chưa cháy hết. Chúng tôi có thấy rằng, trong người Việt của chúng ta, có một niềm tự hào là Bồ Tát Thích Quảng Đức, là người mà các vị còn nhớ không ạ, có hình ảnh của một trái tim, mà thường thường chúng ta gọi là trái tim bất diệt, thì cái này cũng có thể được gọi là Xá Lợi Tim. Và trái tim này, chúng tôi có đọc các nguồn tài liệu, và thấy rằng là sau khi mà thiêu xong, còn lại một trái tim và người ta sợ rằng, tức là thiêu không có hết, nên người ta đem đi thiêu lại một lần nữa, và nó cũng không mất.

Sau đó rồi, các nhà khoa học, người ta muốn được thử xem, cho nên người ta đã dùng cái điện mà để hàn, và sau đó người ta chấm vào, mà nó không mất. Thông thường thép, tầm 4000 độ là bắt đầu chảy, nhưng mà trái tim của Bồ Tát Thích Quảng Đức lại không chảy. Và chúng ta đã thấy rằng, cũng như khẳng định rằng, Xá Lợi phải là như vậy. Cho nên chúng ra nói rằng, Xá Lợi là gì thì chúng ta phải nhớ rằng, nó phải bền vững với thời gian, và phải là thật quý của cơ thể còn lại. Và vì trước khi hòa thượng thiêu, thì hòa thượng có nói rằng: "Tôi sẽ để lại cái phần TIM".

Thế thì, đó là minh chứng rằng, ngoài hòa thượng còn có vị pháp sư Viên Chiếu 93 tuổi, ở chùa Pháp Hoa, núi Quan Âm, tỉnh Thiển Tây của Trung Quốc, thì vị này sau khi thiêu xong, thì cũng đã để lại một trái tim bất diệt, tức là mới năm 93 của chúng ta. Chúng ta đã thấy rằng, tất cả các hình ảnh này, là so với các vị thánh đại đệ tử của đức Phật, thì chúng ta thấy có phần khác với cái hạnh nguyện và chúng tôi muốn nói rằng, bất cứ ai khi tu tập, qua một quá trình được lắng đọng, bởi tâm và thân thì vị đó hiển nhiên là có Xá Lợi. Thì trong cái câu 1 mà các vị hỏi Xá Lợi là gì ? Và cái câu hỏi lớn, tức là làm sao để hiểu về Xá Lợi, Như nãy, chúng tôi đã đưa cho các vị thấy rồi, tức là hình thù nó cũng rất là đa dạng, có cái thì vừa xéo xéo gần gần giống như tam giác, có cái thì lại tròn giống như của Đức Phật là rất là tròn, như một viên ngọc trai, và của ngài Xá Lợi Phất. Bài viết liên quan khác nên đọc là Tại sao du khách bỏ 35000 baht Thái Lan để thỉnh dây chuyền Phật tại Thái Lan ?


( còn nữa )

Nguồn Tâm Pacific
Full name : Nguyễn Thanh Tâm
Hotline 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90

Các tìm kiếm liên quan đến xa loi la gi

xá lợi có tác dụng gì
xá lợi ở việt nam
xá lợi huyết phật
xá lợi của phật
xá lợi trong xương
xá lợi thái lan
ý nghĩa màu sắc xá lợi
có nên đeo xá lợiDMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2018/01/xa-loi-la-gi-hinh-thu-kich-thuoc-mau-sac-va-nguon-goc-xa-loi.html
- -
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()