THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM

Ngôi chùa cổ truyền thống trên mọi miền của giải đất chữ S là kết tụ tinh thần "muôn đời muôn thưở" của người Việt. Đã một thời rất dài chùa gắn vào cuộc sống thường ngày trước việc ứng xử với cái đẹp, để trở thành những mảng tâm hồn nhân thế và cõng trên lưng biết bao vấn đề của lịch sử dân tộc. Xưa nay, các bậc trí giả thường nhận ra rằng ngôi chùa Việt không chỉ là nơi để con người gửi gắm mối liên hệ với thần linh www.tampacific.com bằng các cuộc hành lễ khô khan, nghiêm túc, và nhiều khi dưới góc độ riêng của một tông phái nào đó.

Chùa Việt - Trần Lâm Biền
Chùa Việt - Trần Lâm Biền

Nó còn như nhuốm màu mê tín dị đoan, mà trong quá trình tồn tại, ở nhiều thời, ngôi chùa đã mang đậm vị "vàng son" để trở thành trung tâm văn hóa của làng xã. Nơi đây, khách hàng hương tưởng như được nhìn vào mảnh trời cực lạc, để ngẫm về lẻ vô thường của cuộc đời, về cội nguồn mà kiến tính, nhằm xây dựng lòng yêu quí con người và yêu quê hương xứ sở. Song, cũng nhiều thời do sự tha hóa của các kiếp tu hoặc của sự cực đoan mà cảnh chùa trở nên tiêu điều.

Như thế, mặc nhiên nhiều chốn thiền lâm bị khoác lên thân cái áo tiêu cực, đại diện cho sự cổ hủ lạc hậu, để rồi tàn phai với thời gian. Điều đó, khiến cho biết bao tài sản văn hóa quí giá của dân tộc như nhiều tượng thờ, đồ thờ đã trở thành vật hiến tế cho thủy thần hoặc thổ địa. Rồi khá nhiều kiến trúc cổ truyền bị biến thành kho hoặc được biến thành các sản phẩm khác, để bao mảng chạm vô cùng đẹp bị hỏa thiêu.

Từ lâu, tiếng kêu cứu của các kiến trúc cổ truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đã đòi được trả lại những giá trị tư thân đích thực của chúng. Bởi rõ ràng bước đi của di tích, mà nổi lên là ngôi chùa, đã gắn chặt với quá trình phát triển về mọi mặt của lịch sử Việt Nam. Trong chừng mực nào đó, chúng phản ảnh rõ rệt và cụ thể nhất về bước thăng trầm của lịch sử văn hóa. Chúng khẳng định về bộ mặt Việt riêng, không phải là một biến tướng hoặc sự trộn pha mang "dạng thuộc địa" của các dòng văn hóa lớn như trước đây, đã có thời có người nhận định.

Ngôi chùa Việt, đã bị tàn phá nhiều dưới bàn tay cả vô thức, cả hữu thức và sự khắc nghiệt của thời tiết. Dù vậy, tới nay vẫn còn đủ để nhấn mạnh về một khía cạnh sáng tạo của tổ tiên chúng ta. Song như một thông lệ, sự hủy hoại ngôi chùa cũng còn do nhận thức tu bổ chung của người dân quá thấp, họ luôn có ý nghĩ làm cho mới để gây công quả ... Chính điều này, đã làm cho ngôi chùa bị mất đi khá nhiều ý nghĩa khởi nguyên, khiến chúng dễ bị khó khăn khi nhận định về các giá trị của nó.

Mặt khác, trong các vấn đề liên quan tới kiến trúc cổ, một đặc thù nổi bật với ngôi chùa Việt, còn lại là không có sự phân biệt rạch ròi giữa dòng dân dã và cung đình. Vì trước hết chùa Việt chịu sự chi phối bởi hoàn cảnh xã hội Việt, một xã hội mà trước đây sự phân hóa chưa mạnh, chưa có tầng lớp quí tộc đủ tư cách làm bệ đỡ cho chế độ quân chủ chuyên chế quan liêu, thực chất vấn đề văn hóa xã hội như được chi phối bởi tư tưởng nông dân - văn hóa làng - các kiến trúc cổ Việt đã chứa đầy nét đầm ấm, gần gũi, trữ tình, với kích thước vừa độ ... được trải đều gần khắp khu vực của người Kinh và phần nào ở miền núi.

Người ta khó tìm được những công trình kỳ vĩ theo chiều cao, hay mang nét hoàng tráng có tính áp chế, mà chỉ tìm được cái mênh mông của một thứ tư tưởng, như còn kế thừa từ thời gian chiêm bao (thời nguyên thủy - đậm chất tâm linh dân dã và liên tưởng). Bởi rõ ràng, mọi kiến trúc tôn giáo, ngôi chùa, cũng như nhiều mặt của văn hóa Việt Nam, được coi như lấy điểm xuất phát từ đồng bằng Bắc Bộ, trong môi trường nông nghiệp, phân tán, đó là một hạn chế để không hội tụ được sức người sức của như ở một số dân tộc khác.

Chùa Thanh Hải, tại Xóm Mới, nay là thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa
Chùa Thanh Hải, tại Xóm Mới, nay là thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Người Việt không thể có một "Thiên An Môn" (Trung Hoa) vĩ đại với quảng trường mênh mông, mà con người đứng trước nó như có cảm giác bị thu nhỏ lại, dưới các áp lực vô hình nào đó. Họ cũng không thể có một "Đế Thiên Đế Thích" (Campuchia) được nảy nở từ sự hội tụ nhân vật lực qua thủy lợi, dưới sự điều phối của triều đình, hay một "Bô Rô Bu Dua" (Indonesia) mang nét kỳ quan được sinh ra từ nền kinh tế phi nông nghiệp. Như vậy, chắc chắn là nếu có một kiến trúc cổ nào to lớn quá giới hạn, trên đất nước này (cả về kích thước và ý nghĩa) thì rõ ràng một số vấn đề của lịch sử phải được đặt lại.

Suy cho cùng, kiến trúc cổ truyền nhất, là ngôi chùa đã đủ sức phản ảnh, trong một chừng mực có giới hạn, về quá khứ văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, nghiên cứu về nó, không có nghĩa đơn thuần dừng lại ở bộ mặt của một hệ tôn giáo với lý thuyết huyền vi "xuất thế gian" hay hình thức dân dã "Thế gian trụ trì phật pháp" mà ở đó còn mang nét cơ bản về tâm hồn, truyền thống ngàn năm ... đang còn tác dụng trong hiện tại và có lẻ ảnh hưởng tới cả tương lai lâu dài nữa.

Để làm nền tinh thần của ngôi chùa, cần phải điểm lại đôi nét về bước đi của đạo Phật trên đất Việt. Đạo Phật đã hình thành từ khoảng 600 năm trước Công Nguyên, trên tiểu lục địa của một cư dân có nhiều nhà tư tưởng lớn chìm trong môi trường tâm linh siêu việt. Đạo Phật đã là một sự kiện tất yếu lịch sử của nhân loại, nhằm dung hòa những nỗi bất công của con người, trước một xã hội đã phân hóa làm nhiều đẳng cấp.

Với đạo Phật thì mọi thành phần, tầng lớp trong bất kể xã hội nào, cũng tìm được chỗ đứng cho mình, vì trước hết đó là một hệ triết học mở, không cực đoan, áp đặt, không đấu tranh để cướp đoạt một cương vị nào trong thế giới nhân sinh. Đạo Phật đã đi sâu vào nhiều mặt của thế giới quan, và nhân sinh quan để làm cứu cánh giải thoát, đặc biệt ở mặt tư tưởng, hướng tới cái tâm như tự tại (Tâm : cái cốt lõi, cái thần thức, ẩn tàng trong mỗi chúng sinh, ... như là lý thể và pháp tính đều như nhau không sai không khác, là trung đạo, là tướng của Niết Bàn, ... tự tại rời khỏi sự trói buộc của phiền não, ...)


=================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Hệ thống Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Website Công Ty Du Lịch Thái Lan www.tampacific.com
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan #toursingapore
#tourcampuchia #tourtrongnuoc
=================================


DMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2017/11/chua-viet-tran-lam-bien.html
- -
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()