THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Nét Văn Hóa của Thái Lan. Miền Đông Bắc Thái là vùng khảo cổ. Ban Chiang là nơi đã phát hiện thấy nền văn minh kỷ nguyên đồ đồng được xác định cách nay gần 5000 năm với những hình vẽ trên vách đá. Cách đấy không xa là khu đền đài thời kỳ Khmer (thế kỹ IX- XI) với đền U Phan Rung và Phimai với những bức tượng thần linh, anh hùng và ngôi đền cổ Pra Tat Phan. Miền Tây Nam, tại Nakun Patom, Khubai, Phongtuk, và Lavo người ta tìm thấy dấu tích của đế chế Dvaravati. Tất cả đều có lịch sử hơn ngàn năm ở Thái Lan.

Những cái nhất về văn hóa và ẩm thực với lễ hội tại Thái Lan
Những cái nhất về văn hóa và ẩm thực với lễ hội tại Thái Lan

Phế tích Hoàng Cung và chùa Mahathat. Vào thế kỷ thứ XIII - XV tại miền Tây Thái xuất hiện Sukhothhai, một thành phố tuyệt đẹp, đó chính là thủ đô đầu tiên của Thái Lan. Hiện nay, thành phố này là một công viên khảo cổ với phế tích của đền chùa cổ giữa các hồ nước ( Vat Pha Sy Pattan, ... ) mọc đầy sen. Kiến trúc Thái phát triển theo truyền thống chùa phật. Phía Bắc, tại Chiangmai, một thành phố lớn thứ hai Thái sau Bangkok, có tu viện cổ Đoi Suter-Srine. Sukhothai được xây dựng vào năm 1238 là kinh đô của vua Thái ngày nay, là thủ phủ của tỉnh Sukhothai với diện tích 6,596 km2 nằm cách thủ đô Bangkok 427 km về phía Bắc. 

- Thành cổ : là trung tâm của các công viên lịch sử với những bức tường dài bao quanh. Các bức tường Bắc Nam, mỗi bức dài 2000 mét và Đông Tây mỗi bức dài 1600 mét. Tường thành có bốn cửa chính, cửa Sanluang ở phía Bắc, cửa Namo ở phía Nam, cửa Kamphaengha ở phía Đông và cửa Oar ở phía Tây. Mỗi cửa đều treo một cái chuông đồng rất lớn.

- Cung điện Hoàng Gia và chùa Mahathat : nằm giữa trung tâm thành phố cổ trên diện tích 160.000 mét vuông.

- Chùa Si Sawai : với ba ngọn tháp xây theo kiến trúc chùa Hindu

- Tháp cổ Ta Pha Daeng : một ngọn tháp nằm phía Bắc chùa Mahathat xây theo kiến trúc Lopburi.

- Bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng : mở cửa ngày 25 tháng 1 năm 1965 trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Sukhothai và các tỉnh lân cận. Bảo tàng mở cửa mỗi ngày từ 9:00 đến 12:00 và từ 13:00 đến 16:00 trừ thứ hai, thứ năm và ngày lễ.

- Tượng vua Rakhamhaeng : là pho tượng bằng đồng thể hiện vua Rakhamhaeng đang ngồi trên ngai vàng Manangkhasila

- Chùa Phra Phai Luang : là một ngôi chùa lớn thứ hai ở Sukhothaisau Mahathat, xây dựng theo lối kiến trúc Khmer.

- Chùa Si Chan : nằm ở phía Bắc, cách chùa Mahathat 1,5 km.

- Chùa Ton Chan : nằm phía Nam khu tường thành, cách chùa Mahathat 1150 mét, và được xây dựng theo kiến trúc Singhalese.

- Chùa Chan Sonkhram : được xây dựng theo lối kiến trúc Singhalese

- Chùa Sa Si : hai tháp của chùa Sa Si được xây theo kiến trúc Singhales

- Chùa Mongkon : tàn tích của chùa Mongkon, một ngôi chùa xây theo kiến trúc Singhalese

- Chùa Saphan Hin : ngoài những ngôi chùa trên ở Sukhuthai còn rất nhiều ngôi chùa cổ nữa như : chùa Tham Hup, chùa Pa Ma Muang, chùa Tuk, chùa Chethon, chùa Chedi Soong, ...

- Ayutthaya : Bức tranh vẽ cảnh Ayutthaya thủ đô cổ đẹp nhất của người Xiêm (thế kỷ XIV - XVIII) nằm cách Bangkok hơn 100 km về phía Bắc. Nó bị tàn phá bởi người Birman. Những phế tích đẹp lạ thường, những ngôi đền đẹp như trong thần thoại, những ngọn tháp tuyệt đẹp, những tòa sen hay những mái vòm làm bằng gạch nung màu xám được tô điểm bởi vô số hình vẽ tuyệt đẹp. Thành phố được xây dựng ở nơi hợp lưu của ba con sông, sông Menam và các nhánh của nó. Cách thành phố không xa trong ngôi đền Vat Pananchen có một pho tượng Phật lớn. Thời xa xưa ở đây có một tu viện rất nổi tiếng, tu viện Vat Pra Sy Sanpet, giờ chỉ còn lại ba tòa sen của đức Phật. Ở đây, còn có chùa Vat Chai Vattanaram được xem là một nơi mầu nhiệm. Rất tiếc là nhiều ngôi chùa cổ đã bị săn lùng đồ cổ, cướp bóc, tàn phá. Hiện giờ, nơi đây được mọi người biết đến là công viên lịch sử của người Thái Lan.

Những cái nhất về văn hóa và ẩm thực với lễ hội tại Thái Lan
Thủ đô cổ Ayutthaya đẹp lung linh trong mắt du khách quốc tế

Tượng phật ngồi ở Ayutthaya. Tại Bangkok, thành phố được xây dựng từ thế kỷ XVIII, trên nền một làng cá, có không ít di tích tuyệt vời của nền kiến trúc Thái thời thịnh vượng với hơn 300 ngôi chùa. Một cung điện hoàng gia là tổ hợp của các kiến trúc tuyệt đẹp, với diện tích 60 ha được xây dựng cách nay hơn 2000 năm, giờ là viện bảo tàng. Ở đây có cung điện cổ Chitrad Villa. Công trình ấn tượng hơn cả của nền kiến trúc Phật giáo là chùa Vát Phra Keo (chùa Phật Lục Bảo). Chùa Ratbuana được xây dựng năm 1428 - 1448 bởi vua Ayutthaya thứ Bảy, trùng tu vào năm 1958.

- Chùa Phra Si Sanphat : được xây dựng vào năm 1500. Trong chùa có một bức tượng Phật mạ vàng cao 16 mét, nặng 170 kg. Năm 1767 pho tượng đã bị quân xâm lược Burma bóc hết vàng và mang về nước của họ. Pho tượng Phật bằng đồng đen trong chùa Na Phramane được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII. Chùa Suwan Daram là hoàng cung của triều Chakri.

Ẩm thực Thái Lan trong những năm về trước vẫn tuyệt vời


Các chuyên gia ẩm thực cuối cùng cũng phải công nhận rằng, ẩm thực Thái là một trong những ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Trước tiên, cũng cần phải nói rằng đa số các món ăn Thái Lan là rất cay. Đây là cả một vấn đề đối với những du khách không biết ăn cay, đặc biệt là du khách người Châu Âu. Tốt nhất là cứ làm theo cách của người Thái, ăn thật nhiều cơm hoặc bằng cách uống thật nhiều nước. Ở Thái Lan, du khách rất thích ăn các loại trái cây ở các khu chợ ẩm thực của người Thái.

Món ăn Thái Lan là sự kết hợp giữa món ăn Trung Hoa với Ấn Độ. Nổi tiếng nhất, phải kể đến món cà ri và các món ăn hầm nêm gia vị cay nóng, với vị ngọt ngào và béo ngậy. Cách bày biện các món ăn Thái Lan cũng rất chuyên nghiệp không kém trên thế giới. Hầu hết, các món ăn Thái Lan đều ăn kèm với cơm, những cũng như ẩm thực Trung Quốc, có nhiều món làm bằng mì sợ và các món nộm, xà lách.

Cách món ăn của Thái Lan có nhiều gia vị như ớt, tiêu, rau ngò, húng quế, gừng, bạc hà, ... Thịt cá luôn được dọn ra cùng với nước chấm, như mắm tôm, me giằm. Nước mắm là thứ thay cho muối ở mọi nơi. Trước khi lối sống phương Tây thâm nhập, người Thái thường ngồi ăn thành vòng tròn, ngay trên nền nhà, vây quanh một cái bàn thấp. Kiểu ăn uống xa xưa này của người Thái Lan, cho đến nay vẫn không thay đổi gì mấy, duy chỉ có cái bàn ăn là cao hơn mà thôi.

Lễ hội đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc Thái Lan


Hàng năm, Thái Lan có một loạt các lễ hội toàn dân, và tôn giáo cũng như lễ hội địa phương. Trong số, 80 tỉnh thành và 30 ngàn đền chùa, mỗi nơi đều có những lễ hội đặc biệt riêng của mình. Các lễ hội tôn giáo được tổ chức theo âm lịch, còn những lễ hội địa phương thường tổ chức vào các ngày nghỉ. Vì vậy, mà chúng không có ngày cụ thể, và lịch tổ chức, bạn có thể tìm hiểu ở các khách sạn, hoặc trong TAT ( Tourism Authority of Thailand ). Cơ quan quản lý du lịch Thái Lan, nơi có lịch lễ hội. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thời gian, tiến hành lễ hội qua tạp chí du lịch được phát không ở các khách sạn. Vào các ngày lễ cơ quan, ngân hàng, viện bảo tàng, ... đều đóng cửa.

- Ngày 1 tháng 1 là Tết : Lễ toàn dân của người Thái Lan.

- Cuối tháng giêng và đầu tháng hai : Tết Trung Hoa. Ngoài cộng đồng người Hoa ở Nakhonsavan tổ chức pháp hoa và múa lân, ở những nơi khác chỉ là ngày lễ khiêm tốn của những gia đình người thiểu số gốc Hoa. Các dân tộc khác như Men, ăn Tết bằng các lễ hội quê, vào những ngày khác nhau, nhưng cũng gần như nhau, và rất đặc sắc. Vào thời gian này, ở các tỉnh miền Bắc Thái Lan thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

- Tuần đầu của tháng hai hàng năm : là lễ Hoa ở Chiangmai. Bản thân cái tên Chiangmai theo tiếng Thái Lan có nghĩa là "rất nhiều hoa". Vào những ngày này, ở đây có các cuộc thi sắc đẹp, hội chợ rất đông đúc.

- Rằm tháng Ba : là lễ Makha Pucha, lễ rước Phật. Đêm đến có hội rước nến xung quanh tất cả các chùa trên toàn quốc.

- Ngày 6 tháng 4 : là ngày quốc lễ Chakri, để tỏ lòng tôn kính vua Rama I , là người đã lập nên triều đại Chakri.

- Ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 : là lễ Songkran, là Tết của người Thái Lan. Đây là ngày lễ lớn nhất nước. Vào những ngày này, người Thái Lan sẽ té nước lên người nhau, và treo cho nhau những vòng hoa và vẽ mặt đủ màu sắc cầu vòng. Dòng người đi hội té nước rất cuồng nhiệt. Vì vậy, nếu bạn muốn đi xem, nên để giấy tờ ở nhà, kẻo ướt. Ngày cuối cùng là ngày rước tượng Phật và tắm Phật. Vào dịp lễ Songkran, người Thái Lan về quê thăm tổ tiên. Vì thế, vào những ngày này, Bangkok thường vắn nhưng tàu xe, máy bay thì chật như nêm.- Cuối tháng 4 : là lễ phật ở Phanam Rung ở tỉnh Buriram.

- Ngày 1 tháng 5 : là ngày quốc tế Lao Động

- Ngày 5 tháng 5 : là lễ đăng quan của nhà vua.

- Tuần thứ hai của tháng 5 : là lễ Bun Bang Phai. Tổng chức ở Iasutkhon, và các nơi khác trên miền Đông Bắc Thái Lan. Vào những ngày này, người Thái Lan thường hay tổ chức bắn pháo thăng thiên, để cầu mưa, đây là một cảnh tượng cực kỳ đẹp, khi các du khách đến Thái Lan du lịch.

- Rằm tháng 7 : lễ Asalakh Pucha. Để kỷ niệm ngày thuyết pháp đầu tiên của đức Phật, vào ngày này ở tất cả các chùa đều có lễ hội rước nến. Tại Ubonratchathan là một lễ hội dân tộc, náo nhiệt được tổ chức với đám rước, với những cây nến to lớn. Sau lễ Asalah Pucha là lễ Khao Phansa, bắt đầu vào mùa an cư của Phật tử. Trong suốt ba tháng sau đó, Phật tử không đi ra khỏi chùa.

- Ngày 12 tháng 8 : sinh nhật của Hoàng Hậu là quốc lễ của người Thái Lan.

- Tháng 9 đến tháng 10 : là lễ hội chay tịnh ở Phuket. Lễ hội này được yêu thích ở Thái Lan, nó trùng với lễ Phật www.tampacific.com đỉnh điểm của lễ hội là kéo dài mười ngày này, và là những pha biểu diễn xiên dây sắt vào lưỡi, vào má, đi chân trần trên than đỏ rực, và nhiều pha biểu diễn kỳ tài khác. Ngoài ra, trong tháng 9, tháng 10, tháng 11, có nhiều nơi trên đất Thái Lan cũng tổ chức đua thuyền.

- Ngày 23 tháng 10 : là ngày quốc lễ Chulalongkorh là ngày mất của vua Rama V

- Rằm tháng 9 : lễ hội Loi Krathong. Đây là lễ hội rước đèn đẹp nhất ở Thái Lan. Vào ngày này, người Thái Lan thường hay vái lạy thần Nước, buổi tối nếu bạn đến sông, hay các ao hồ Thái Lan đều được thắp sáng đèn, và rực sáng bởi những con thuyền nhỏ hình hoa sen, được làm bằng lá chuối hoặc các vật liệu khác, thấp nến được thả trôi lềnh bềnh trên mặt nước. Ở Chiangmai vào ngày lễ I Peng, người ta tổ chức thả cầu giấy, với khi nóng bay cao. Còn ở Sukhothai tiến hành một lễ hội rất đặc sắc, thu hút hàng trăm ngàn người.

- Tháng 11 : là lễ chùa ở Nakhonpathom.

- Cuối tháng 11 : là lễ dạy Voi ở Surin. Đây là cuộc biểu diễn lớn nhất thế giới, với sự tham gia của hàng trăm con voi, một show du lịch không có gì sánh bằng.

- Cuối tháng 11 và đầu tháng 12 : tuần sông Kwai. Hàng năm, cứ đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 ở Thái Lan có tổ chức hội ánh sáng và âm thanh. Đó là hội song Kwai, điểm nhấn của lễ hội này là sông Kwai nổi tiếng trong tiểu thuyết, và một bộ phim của Hollywood là "Cầu trên sông Kwai" (Bridge On The River Kwai), một phần của cái gọi là "Con đường sắt chết" được xây dựng vào thế chiến thứ hai. Người ta cho rằng, có hơn 16 ngàn tù binh chiến tranh đã chết ở đây, trong thời gian xây dựng công trình này. Lễ hội mang nhiều ý nghĩa chống chiến tranh, và để cho mọi người tưởng nhớ tới sự kinh hoàng, của những ngày này. Trong khuôn khổ các lễ hội có các cuộc triển lãm lịch sử, Carnaval đốt pháo hoa, chương trình biểu diễn của các nghệ sỹ, ngồi trên tàu hỏa thời thế chiến thứ hai, và nhiều cái khác nữa. Để tạo âm thanh, người ta còn cho nổ những trái bom giả. Ngày tiến hành lễ hội, từ ngày 22 tháng 11 đến ngày 5 tháng 12 hàng năm.

- Ngày 5 tháng 12 : là sinh nhật đức vua. Vào ngày này ở Bangkok, có duyệt binh của đội cận vệ nhà vua.

- Ngày 10 tháng 12 : ngày hiến pháp và là quốc lễ của Thái Lan.

- Ngày 31 tháng 12 : là Tất Niên của quốc lễ Thái Lan.

Những cái nhất ở Thái Lan mà bạn chưa biết ?


Thái Lan là một vương quốc có nhiều cái nhất, mà ít du khách nào biết được điều này. Vì vậy, Tâm Pacific xin mời bạn xem qua các cái nhất độc đáo nhất, của vương quốc Thái Lan này nhé. Nào hãy cùng ghi chép lại, coi bạn đã biết được và nhớ được Thái Lan có bao nhiêu cái nhất rồi nhỉ ?

- Cái nhất thứ nhất : là tên thành phố Bangkok dài cả trăm ký tự, dài đến nỗi ngay cả người bản xứ cũng khó nhớ nổi, mà phải gọi vắn tắt là Krung Thep. Tên đầy đủ của thành phố Bangkok là Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit (กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลก ภพนพรัตน์ ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์ มหาสถาน อมรพิมาน อวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรมประสิทธิ์)

Những cái nhất về văn hóa và ẩm thực với lễ hội tại Thái Lan
Bạn đã thấy thủ đô Bangkok tại Thái Lan đẹp lung linh về đêm chưa ?

- Cái nhất thứ hai : là nhà hàng Tum Nuk Thai ( hay còn gọi là Gorn Luang - Con Rồng Vua ) là nhà hàng lớn nhất trên thế giới, có thể phục vụ một lúc 5000 người khách hàng. Nhà hàng này được xây dựng trên một diện tích rộng tới 3,37 hecta. Vì thế, mà hơn 540 nhân viên chạy bàn ở đây, cũng phải di chuyển liên tục bằng giày ba tanh, và dù thể thao. Để phục vụ một lượng khách lớn như thế, thực sự phải biết di chuyển như bay trên ba thanh và dù. Không phải chuyện bỡn, khi mỗi ngày họ phải bưng trên tay 3,5 tấn cơm và 2,5 tấn thịt, và hơn 2 tấn rau củ quả. Hơn nữa, nguyên tắc phục vụ ở nhà hàng lớn nhất thế giới này lại rất nghiêm khắc, mỗi một món thực khách đặt phải mang tới trong vòng 15 phút. 

Nhà hàng là một trong những tổ hợp, nhiều phòng kiến trúc theo kiểu những ngôi chùa Trung Hoa, bao quanh bởi một cái hồ nhân tạo lớn. Để đem món ăn từ đầu này nhà hàng, cho tới đầu kia nhà hàng, những phục vụ viên ở đây, phải bay trên những chiếc dù treo trên dây. Còn trong các gian thì các nhân viên phải trượt ba tanh, với khay thức ăn trên tay. Cách phục vụ đặc biệt này, đã thu hút được sự tò mò của rất nhiều du khách. Khách sạn này, đã được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness thế giới, không chỉ vì lớn nhất, mà còn vì nó là nhà hàng thu nhiều lợi nhuận nhất.

- Cái nhất thứ ba : là viện bảo tàng ngoài trời lớn nhất, với diện tích hơn 80 hecta, ở thành phố cổ Muang Boran.

=====================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Hệ thống Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Website Công Ty Du Lịch Thái Lan www.tampacific.com
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan #toursingapore
#tourcampuchia #tourtrongnuoc
=====================================

Searches related to le hoi tai thai lan

  • lễ hội loy krathong ở thái lan
  • các ngày nghỉ lễ trong năm của thái lan
  • lễ hội thái lan tháng 6
  • lễ hội hoàng gia ở thái lan
  • lễ hội thái lan ở tphcm
  • lễ hội voi ở thái lan
  • lễ hội ở bangkok
  • lễ hội thái lan 2017

DMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2017/10/nhung-cai-nhat-ve-van-hoa-va-am-thuc-voi-le-hoi-tai-thai-lan.html
- -
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()