THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Văn hóa nước ta đang đứng trước một thời đại phát triển đầy triển vọng, những cũng đầy thử thách. Triển vọng là ở chỗ, khi đồng chí Tổng Bí Thư Đỗ Mười tuyên bố tại Đại Hội Đảng lần thứ VII rằng: "Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển", ấy là lúc người ta có thể giao lưu, tiếp xúc với những thành tựu mới nhất, của các nền văn minh công nghiệp, và hậu công nghiệp. Thử thách là ở chỗ, chúng ta phải làm sao chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, để cho cỗ xe văn hóa Việt Nam vào cua thuận lợi, nhanh chóng hòa nhập với văn minh nhân loại, mà vẫn giữ được bản sắc độc đáo của mình.

Di sản văn hóa dân tộc trong tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam
Di sản văn hóa dân tộc trong tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam

Có nhà nghiên cứu đã ví: "Giao lưu văn hóa thời mở cửa, giống như sự lai tạo trong sinh vật học. Trong quá trình lai ghép, một cơ thể muốn tồn tại và phát triển, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của ngoại cảnh, thì bản thân nó phải hợp đủ hai điều kiện: có một cấu trúc bền vững, và có một bộ gien nhạy bén, sẵn sàng thích nghi để tiến hóa. Khi thực hiện quá trình lai ghép, bộ gien ấy có thể biến đổi theo hai trường hợp khác nhau"

- Trường hợp lai ghép đúng đắn, gien nội sinh có thể tiếp thu được các gien tương thích hợp, nhờ đó mà tạo ra một ưu chủng, vừa giữ được tính ưu trội của giống cũ, vừa tiếp thu được tinh hoa của giống mới.

- Trường hợp lai ghép sai, gien nội sinh tiếp nhận các gien không thích hợp, kết quả sẽ tạo ra một di chủng, tức một quái thai.

Đóng vai trò, bộ gien nội sinh của cơ thể, xã hội ở đây chính là di sản văn hóa dân tộc, trong đó di sản văn hóa trong tín ngưỡng và tôn giáo chiếm một vị trí quan trọng trong vốn di sản văn hóa dân tộc. Chính vì di sản văn hóa dân tộc, có tầm quan trọng như thế, cho nên văn kiện của Đảng cũng như Hiến Pháp của nhà nước ta, đã nhiều lần nhấn mạnh việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc.


Vấn đề còn lại là "bảo tồn những gì" và "phát huy phương diện nào" của di sản văn hóa dân tộc, thì đấy lại là công việc của khoa học, "Di sản văn hóa dân tộc trong tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam" do phó giáo sư Chu Quang Trứ biên soạn, đã trả lời câu hỏi đó. Là nhà nghiên cứu nghệ thuật cổ giàu kinh nghiệm, tác giả đã trình bày một cách khái quát 4 phương diện chủ yếu của giá trị di sản văn hóa dân tộc, trong tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ta.

*** Xem thêm : Tổng hợp danh sách các công ty du lịch quốc tế trong TPHCM

Đó là tư tưởng nhân bản trong giáo lý, cải thiện và cái đẹp trong lễ hội, giá trị nghệ thuật trong kiến trúc tôn giáo, và tranh tượng gắn với tín ngưỡng, tôn giáo. Bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu sắc tác giả đã miêu thuật một cách sinh động, giúp người đọc nhận ra những yếu tố tích cực cần tiếp thu, và những cái tiêu cực cần loại bỏ, trong di sản văn hóa tín ngưỡng tôn giáo. Tác phẩm này, sẽ rất bổ ích đối với những cán bộ làm công tác văn hóa ở địa phương, và là tài liệu tham khảo tốt cho công việc giảng dạy, nghiên cứu lịch sử văn hóa nước nhà.

PGS - PTS Hoàng Vinh
Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh

*** Đón xem cụ thể và chi tiết các chương sau:
Chương I : Những giá trị tinh thần của tôn giáo
Chương II : Lễ hội với văn hóa tâm linh người Việt
Chương III : Kiến trúc tôn giáo là đỉnh cao của kiến trúc dân tộc
Chương IV : Trọng tâm của văn hóa tôn giáo là nghệ thuật tạo hình

Không ít bia ở các đền, đình được mở đầu bằng câu "Nước có Tổ, Tổ phải có chỗ thờ", "Làng có Thần, Thần cần có chỗ ngự". Các nhà nước quân chủ xưa, mỗi khi làm việc lớn, đều tế Trời, và cáo Tổ. Ngày nay, chúng ta động viên toàn dân chăm sóc phần mộ liệt sĩ và xây dựng những nghĩa trang, trang trọng để tưởng niệm. Những công việc đó, đã làm thăng hoa văn hóa dân tộc để cây đời luôn xanh tươi. Trên thế giới, cả xưa và nay, nhiều cuộc chiến tranh thảm khốc vẫn xoay quanh vấn đề tôn giáo, và phần lớn kiệt tác nghệ thuật đã được gợi hứng, và bảo dưỡng bằng tôn giáo. Như vậy, không chỉ Việt Nam, mà cả trên thế giới, tôn giáo là vấn đề rất xưa, và cũng rất thời sự, là một biểu hiện sâu đậm của văn hóa dân tộc.

*** Xem thêm : Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch dành cho sinh viên có gì mới ?


Một thời chúng ta có nhiều đến khía cạnh yếm thế, và thần bí của tôn giáo, hiểu hời hợt luận đề của Mác "Tôn giáo là thuốc phiện". Nhưng chính khi đình chùa bị thả nổi, thì bộ mặt làng mạc trở nên phờ phạc, như một ấp trại mới lập, lễ hội bị hạn chế thì sinh hoạt văn hóa của người dân quê quả thực nghèo nàn, cuộc sống tâm linh bị xem nhẹ, và nhịp sống chu kỳ làm việc, vui chơi bị lệch thì con người chỉ biết lao động, theo hiệu lệnh như cái máy mà hiệu quả chả là bao. Những năm gần đây, trong trào lưu đổi mới, đi sâu vào tìm hiểu tôn giáo, dưới góc độ văn hóa nghệ thuật, chúng ta có thể nhận thức ở tôn giáo, có nhiều giá trị như một di sản văn hóa dân tộc.

=====================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 0982.55.22.90
Hệ thống Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Website Công Ty Du Lịch Thái Lan www.tampacific.com
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan #toursingapore
#tourcampuchia #tourtrongnuoc
=====================================

Các tìm kiếm liên quan đến di san van hoa dan toc

  • đề án bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số việt nam đến năm 2020
  • bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  • bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số
  • kế hoạch xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn
  • bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số
  • cần làm gì để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc
  • giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số
  • giá trị văn hóa truyền thống của việt namDMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2017/10/di-san-van-hoa-dan-toc-trong-tin-nguong-va-ton-giao-o-viet-nam.html
- -
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()