THÁI LAN - CAMPUCHIA - SINGAPORE MALAYSIA INDONESIA Gọi ngay 0911.46.33.89 hay 0982.55.22.90 NGUYỄN THANH TÂM
Cơ sở văn hóa Việt Nam - Những năm gần đây, nhận thức được vai trò của văn hóa ở nước ta được nâng lên đúng với giá trị đích thực của nó. Nghị quyết Hội Nghị Lần Thứ 4 của Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa VII, đã khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, thể hiện tầm cao và chiều sâu về trình độ phát triển của một dân tộc, là sự kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất trong quan hệ giữa người với người, với xã hội và với thiên nhiên. Nó vừa là động lực thúc đẩy, vừa là một mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của chúng ta.

Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Trần Quốc Vượng
Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Trần Quốc Vượng

Cũng vì thế, việc giữ gìn, phát huy và chấn hưng văn hóa dân tộc được đặt ra một cách cấp bách, đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều giới. Giữa tháng 12 năm 1994, Hội Nghị Lần Thứ 8 của Ủy Ban Quốc Gia về Thập kỷ Quốc Tế phát triển văn hóa của Việt Nam, do Phó Thủ Tướng Nguyễn Khánh làm chủ tịch đã họp. Hội nghị tập trung thảo luận chủ đề : bảo vệ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể. Hội nghị này đã có nhiều kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành, trong đó có kiến nghị :

"Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường học, nội dung bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa, giáo dục cho thanh niên và học sinh về giá trị của văn hóa dân tộc, và di sản văn hóa Việt Nam, nâng cao lòng tự hào dân tộc, và ý thức bảo vệ di sản văn hóa".

Ngày 10 tháng 1 năm 1995, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã ký công văn số 173/VP về việc tăng cường giáo dục các giá trị văn hóa dân tộc, và di sản văn hóa Việt Nam, yêu cầu các cơ quan chuẩn bị hệ thống giáo trình, đưa môn Văn Hóa Học và Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam vào chương trình đại học, cao đẳng, để phục vụ việc học tập của sinh viên. Nhận trách nhiệm trước Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, chúng tôi biên soạn Giáo Trình môn Cơ Sơ Văn Hóa Việt Nam.

Khoa Văn Hóa Học nói chung, và môn Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam nói riêng, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ trong nhà trường, mà còn ở ngoài xã hội. Tuy thế, với nhà trường đại học và cao đẳng, Văn Hóa Học lại là một học còn rất mới mẻ. Hiện tại, còn có nhiều cách hiểu khác nhau, về lịch sử và đặc điểm văn hóa Việt Nam, cũng như còn nhiều cách hiểu, cách trình bày về môn Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng, cần trình bày cho sinh viên hiểu cả hai mặt lịch dại và đồng dại của Văn Hóa Việt Nam, lẫn những đặc điểm về cả những kiến thức cơ bản về môn Văn Hóa Học.

Sau lần xuất bản đầu tiên, phục vụ cho hội nghị tập huấn về bộ môn Văn Hóa Học do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các đồng nghiệp, các thầy giáo, cô giáo và bạn đọc các nơi (như PGS.TS Nguyễn Xuân Kính, TS Nguyễn Thị Minh Thái, ông Nguyễn Hòa, ông Lê Đình Bích, ông Trần Mạnh Hảo trên tạp chí Văn Hóa Dân Gian, Tập San Kiến Thức Ngày Nay, báo Thể Thao và Văn Hóa, báo Văn Nghệ). Chúng tôi xin tỏ lòng cảm ơn. Ở lần xuất bản này, chúng tôi đã sửa chữa và bổ sung cho hoàn thiện hơn trên cơ sở các ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng để có cuốn giáo trình về Văn Hóa Học hoàn chỉnh, bản thân các tác giả còn phải nghiên cứu nhiều, và cần có thêm nhiều ý kiến thảo luận, góp ý của độc giả. Vì vậy, rất mong các đồng nghiệp và bạn đọc góp ý, phê bình, để cuốn sách ngày một tốt hơn. Với hy vọng môn Văn Hóa Học và Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam sẽ được khẳng định vị thế, như nó vốn cần có, chúng tôi mong rằng giáo trình sơ thảo này, sẽ đóng góp tích cực vào việc giảng dạy và học tập trong các trường đại học và cao đẳng.

Chủ biên : Trần Quốc Vượng
Hà Nội , tháng 8 năm 1998

CUỐN SÁCH ĐƯỢC VIẾT THEO CHƯƠNG TRÌNH
MÔN CƠ SỞ VĂN HÓA VIỆT NAM
VỚI 4 ĐƠN VỊ HỌC TRÌNH TRONG 60 TIẾT HỌC


*** Chương I : Các khái niệm cơ bản ( 15 tiết )
- Bài 1 : Văn hóa và văn hóa học ( 4 tiết )
- Bài 2 : Văn hóa và môi trường tự nhiên ( 3 tiết )
- Bài 3 : Văn hóa và môi trường xã hội ( 4 tiết )
- Bài 4 : Tiếp xúc và giao lưu văn hóa ( 4 tiết )

*** Chương II : Cấu trúc các thiết chế và chức năng của văn hóa ( 15 tiết )
- Bài 5 : Hình thái và mô hình văn hóa ( 4 tiết )
- Bài 6 : Những thành tố của văn hóa ( 5 tiết )
- Bài 7 : Chức năng và cấu trúc của văn hóa ( 6 tiết )

*** Chương III : Diễn trình lịch sử của văn hóa Việt Nam ( 15 tiết )
- Bài 8 : Văn hóa Việt Nam thời tiền sử và sơ tử ( 3 tiết )
- Bài 9 : Văn hóa Việt Nam thiên niên kỷ đầu công nguyên ( 3 tiết )
- Bài 10 : Văn hóa Việt Nam thời tự chủ ( 3 tiết )
- Bài 11 : Văn hóa Việt Nam từ năm 1858 đến năm 1945 ( 3 tiết )
- Bài 12 : Văn hóa Việt Nam từ năm 1945 đến nay ( 3 tiết )

*** Chương IV : Không gian văn hóa Việt Nam ( 13 tiết )
- Bài 13 : Vùng văn hóa Tây Bắc ( 1,5 tiết )
- Bài 14 : Vùng văn hóa Việt Bắc ( 1,5 tiết )
- Bài 15 : Vùng văn hóa châu thổ Bắc Bộ ( 3 tiết )
- Bài 16 : Vùng văn hóa Trung Bộ ( 3 tiết )
- Bài 17 : Vùng văn hóa Tây Nguyên ( 2 tiết )
- Bài 18 : Vùng văn hóa Nam Bộ ( 2 tiết )

*** Chương kết luận : 
- Bài 19 : Văn hóa và phát triển ( 2 tiết )


=================================
Đăng ký tour du lịch vui lòng liên hệ
Trưởng phòng kinh doanh tour du lịch:
Nguyễn Thanh Tâm ( Tâm Pacific )
Hotline: 0911.46.33.89
Tổng đài tư vấn miễn phí: 01283.98.69.98
Hệ thống Báo Giá Tour Du Lịch www.baogiatour.com
Website Công Ty Du Lịch Thái Lan www.tampacific.com
www.facebook.com/NguyenThanhTamSearchBox
#tourthailan #toursingapore
#tourcampuchia #tourtrongnuoc
=================================


DMCA.com Protection Status
Links topic : https://www.tampacific.com/2017/10/co-so-van-hoa-viet-nam-tran-quoc-vuong.html
- -
CHUYÊN MỤC

Loading...
  • Google Comment (0)
  • Facebook Comment ()